Tỏi đen - Giảm stress - Tăng cường phục hồi trí nhớ

11:19 03/11/2014
Từ kết quả nghiên cứu cho thấy, các nhà khoa học khuyên nên sử dụng tỏi đen hàng ngày để giảm stress, mệt mỏi, tăng cường trí nhớ và phòng chống bệnh Alzheimer.

Ở người trẻ, giảm trí nhớ thường xuyên liên quan nhiều đến quá trình ghi nhận. Con người ngày nay có hàng hàng việc để nhớ, kèm theo áp ực công việc gây ra nhức đầu, đau nhức vai cổ, mất ngủ, stress.... Hậu quả của một hoặc tất cả các nguyên nhân trên làm độ tập trung kém đi, kém hiệu quả trong công việc. Nếu để kéo dài tình trạng này sẽ dẫn đến sa sút trí tuệ.

Ở người cao tuổi, giảm trí nhớ có rất nhiều nguyên nhân. Các yếu tố nguy cơ phát sinh trong quá trình sống gây ra các bệnh tim mạch như cholesterol tổng trong máu cao, tăng LDL, tăng oxy hóa LDL, tăng kết tập tiểu cầu, sự phân hủy fibrin bất thường, huyết áp cao và chứng tăng homocystein huyết là những yếu tốt nguy cơ quan trọng của chứng mất trí nhớ trong những năm gần đây. Các yếu tố nguy cơ này đóng vai trò chính trong sự tạo thành chứng xơ vữa động mạch ở các mạch máu sống còn gây ra cả các bệnh tim mạch và bệnh mạch máu não.

 

Nguyên nhân tại sao các bệnh này lại phổ biến ở một số quốc gia hơn là ở các quốc gia khác hiện vẫn chưa được rõ, nhưng yếu tố lối sống thì đã được chứng minh là có quan hệ với các bệnh này. Ví dụ, việc mắc một số bệnh giảm sút hệ thống thần kinh ở các nước thuộc châu Á, nới thường sử dụng các gia vị thì thấp hơn rất nhiều so với các nước phía đông. Một nghiên cứu sâu trong suốt 10 năm qua đã cho thấy các sản phẩm tử gia vị như turmrric, ớt đỏ, hạt tiêu,.... gừng, tỏi.... đã tác động và các cong đường chống viêm, do vậy có thể ngăn chặn các bệnh giảm sút hệ thông thần kinh.

Tỏi đã được khảo sát sâu về những lợi ích đối với sức khỏe, với kết quả là hàng ngàn công bố chỉ trong 1 thập kỷ trở lại đây. Nó được coi là 1 trong những thực phẩm ngăn ngừa bệnh tật tốt nhất dựa trên các tác dụng đa dạng và tiềm tàng của nó. Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật hiện đại, các nhà khoa học đã tìm tòi và khám phá ra những phương pháp lên men đặc biệt làm tăng tính năng của Tỏi trong việc chăm sóc sức khỏe.

Theo kết quả nghiên cứu tại đại học Texas, Houston, Hòa Kỳ, các nhà khoa học đã công bố: Dịch chiết tỏi đen lão hóa (AGE) cũng có các thành phần chống amyloidogenic giống như nghệ . Peng và đồng nghiệp đã khảo sát tác dụng của AGE và SAC (S-allyl-L-cystein – Hợp chất sunfur quyết định tác dụng cảu tỏi) trên cơ chế gây chết tế bào gây ra bởi Abeta(25-35) và sự tạo thành ROS ở dòng tế bào pheochromocytama (PC12) chuột. ROS được chứng minh là tham gia vào cơ chế gây chết tế bào trong hoạt động gây độc thần kinh thông qua Abeta. Sau khi cho tế bào PC12 tiếp xúc với Abeta(25-35), sự tăng đáng kể của ROS đã kích hoạt các hoạt động gây chết tế bào tự động. AGE và SAC không chỉ ức chế sự tạo thành của ROS mà còn làm suy giảm sự hoạt hóa caspase-3, sự phân mảnh DNA và sự phân hủy poly ADP-ribose polymerase và cuối cùng là bảo vệ chống lại cơ chế gây chết tế bào gây ra bởi Ab. Họ kết luận rằng ROS có thể tham gia vào quá trình gây chết tế bào gây ra bởi Abeta trong tế bào PC12 và các hoạt chất trong tỏi có thể làm giảm sự gây chết tế bào, có thể bằng con đường làm tăng các thanh phần chống oxy hóa nội sinh  Chauhan và đồng sự đã khảo sát tác dụng chống amyloidogenic, chống viêm và chống rối loạn của tỏi đen lão hóa, so sánh với các thành phần chính của nó bao gồm SAC (20mg/kg) và di-allyl-disulfide (DADS, 20 mg/kg) trên mô hình chuột bị Alzheimer thông qua gây đột biến đôi Swedish (Tg2576). Họ tìm ra rằng AGE có tác dụng trong việc chống lại bệnh Alzheimer hơn là SAC hay DADS.

   

Từ kết quả cho thấy, các nhà khoa học khuyên nên sử dụng tỏi đen hàng ngày để giảm stress, mệt mỏi, tăng cường trí nhớ và phòng chống bệnh Alzheimer.

banner1