TÁC DỤNG CỦA TỎI ĐEN VỚI SỨC KHỎE

Công dụng của tỏi đen với hỗ trợ điều trị tiểu đường

Đái tháo đường là chứng bệnh mãn tính, phổ biến và do nhiều nguyên nhân gây ra: Độ tuổi, béo phì, di truyền và môi trường (lối sống và chế độ ăn uống). 

Bệnh tiểu đường có những thuộc tính: 

 1. - Tăng nồng độ glucose trong máu; 
 2. - Kết hợp với những bất thường về chuyển hóa carbohydrate, lipid và protein; 
 3. - Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng như suy thận, tai biến mạch máu não, đột quỵ, hoại tử chi… 

công dụng của tỏi đen

Theo các bác sĩ chuyên khoa, người mắc bệnh tiểu đường ngoài việc tạo dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, nên bổ sung thêm các thực phẩm có khả năng chống oxy hóa cao giúp tầm soát tốt chỉ số đường huyết của bản thân mỗi ngày. Với chỉ số ORAC [2] cao vượt trội hơn hẳn các thực phẩm khác, Tỏi đen là một trong những “ứng cử viên” sáng giá được được giới chuyên môn công nhận về khả năng hỗ trợ cho bệnh nhân tiểu đường. (ORAC - oxygen radical absorbance capacity, là viết tắt của khả năng hấp thụ gốc oxy hóa, và là thước đo tổng khả năng chống oxy hóa của các loại thực phẩm hay thực phẩm bổ sung)

Năm 2009, các nhà khoa học Hàn Quốc đã công bố kết quả nghiên cứu công dụng của tỏi đen với bệnh tiểu đường trên tạp chí J Food Science and Nutrition. 

Kết quả nghiên cứu tác dụng của tỏi đen trên mô hình động vật bệnh tiểu đường tuýp 2

Nghiên cứu tiến hành trên 3 nhóm chuột bị bệnh tiểu đường tuýp 2, với các mẫu thử:

 • Nhóm 1 dùng Tỏi tươi;
 • Nhóm 2 dùng Tỏi đen
 • Nhóm 3 - nhóm đối chứng - chỉ ăn uống bình thường

Các nhà khoa học Hàn Quốc tiến hành kiểm tra sau 7 tuần thử nghiệm

Kết quả cho thấy nồng độ glucose huyết thanh (đo lúc đói) giảm đáng kể và nồng độ insulin tăng đáng kể ở nhóm thử được cho ăn Tỏi thường/Tỏi đen so với nhóm đối chứng (p < 0.05: kết quả thống kê có ý nghĩa). Tức, Tỏi đen giúp kiểm soát đường huyết, tăng độ nhạy với insulin và cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu trên chuột mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. [1]

Quý bạn đọc thể xem chi tiết kết quả nghiên cứu tại đây.

Tỏi đen giúp giảm huyết áp thông qua khả năng thu dọn gốc tự do 

Trên thế giới có tới 30% người trưởng thành mắc chứng huyết áp cao - “kẻ giết người thầm lặng”, có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong. Chính vì vậy, Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm tác động của Tỏi đen với bệnh nhân tăng huyết áp. 

Kết quả nghiên cứu tác dụng của tỏi đen trong hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao

Nghiên cứu tiến hành trên 79 bệnh nhân, chia làm 3 nhóm trong 12 tuần.

 • Nhóm 1 dùng Tỏi thường;
 • Nhóm 2 dùng Tỏi đen
 • Nhóm 3 dùng giả dược.

Kết quả nghiên cứu: Huyết áp tâm thu trung bình đã giảm đáng kể 11.8 ± 5.4 mmHg ở nhóm sử dụng tỏi đen trong tuần so với giả dược. Những thay đổi về huyết áp tâm thu ở nhóm sử dụng tỏi trắng thông thường và huyết áp tâm trương không khác biệt đáng kể so với giả dược.

Kết luận: Tỏi đen là thực phẩm chăm sóc sức khỏe bệnh cao huyết áp hiệu quả và có thể coi đây là một điều trị bổ sung an toàn cho điều trị hạ huyết áp thông thường. [3]

Quý bạn đọc thể xem chi tiết kết quả nghiên cứu tại đây.

tỏi đen hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Tác dụng của tỏi đen với bệnh mỡ máu cao

Để chứng minh tác dụng của Tỏi đen với chuyển hóa lipid máu, nhóm nghiên cứu Hàn Quốc (gồm 3 chuyên gia: Ae Wha Ha, Thien Ying và Woo Kyoung Kim) đã tiến hành thử nghiệm trên chuột, với chế độ ăn nhiều chất béo.

Tóm lược nghiên cứu công dụng của tỏi đen trong hỗ trợ điều trị mỡ máu cao: 

Nghiên cứu được tiến hành trên 32 con chuột đực Sqrague-Dawley 4 tuần tuổi và được chia ngẫu nhiên thành 4 nhóm, cho ăn các chế độ ăn sau trong 5 tuần:

 • Chế độ ăn thực phẩm bình thường
 • Chế độ ăn nhiều chất béo
 • Chế độ ăn nhiều chất béo có 0.5% chiết xuất Tỏi đen
 • Chế độ ăn có 1.5% chiết xuất Tỏi đen

Kết quả nghiên cứu:  Tất cả các thông số sinh hóa máu đo được trong nhóm ăn theo chế độ ăn có 1.5% chiết xuất Tỏi đen cho thấy giá trị thấp hơn đáng kể so với nhóm có chế độ ăn nhiều chất béo. Ngoài ra, biểu hiện gan của (HMG-CoA) reductase và Acyl-CoA cholesterol acyltransferase (ACAT) mRNA cũng thấp hơn đáng kể so với nhóm ăn nhiều chất béo.

Kết luận: Sử dụng Tỏi đen có tác dụng ổn định Lipid máu, TryglycerideCholesterol giảm. [4]

Chi tiết kết quả nghiên cứu xem tại đây

toi den chua mo mau cao

Tỏi đen - "Siêu tỏi" tăng cường hệ miễn dịch

Viện nghiên cứu Miễn dịch học của Đại học Y khoa Trung Hoa phối hợp với Khoa Miễn dịch học lâm sàng của Đại học Khoa học Y tế Hirosaki (Nhật Bản) đã chứng minh được Tỏi đen tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời kháng lại tế bào ung thư.

Chiết xuất từ Tỏi đen giàu hợp chất SAC (S-Allyl Cysteine), mang lại hoạt tính chống ung thư với tỷ lệ cứu sống 50% chuột (thuộc chủng BALB/c) bị sarcoma (ung thư mô liên kết). Dịch chiết xuất từ Tỏi đen đã cải thiện hệ miễn dịch tế bào thông qua khả năng làm tăng hoạt tính của tế bào NK (tế bào diệt tự nhiên – Natural Killer cell). Tế bào NK đóng vai trò thiết yếu trong việc nhận biết và tiêu diệt hoàn toàn của tế bào ung thư in vivo (cơ thể sống). Bên cạnh đó, các cytokines như NO (nitric oxide), IFN-γ (interferon-γ), IL-2 (interleukin-2), và TNF-α (tumor necrosis factor-α) cũng được tạo ra nhiều hơn trong tế bào lá lách của chuột cho sử dụng dịch chiết xuất từ Tỏi đen. Các cytokines này đều có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. [8]

Xem chi tiêt kết quả nghiên cứu tại đây.

 

Tỏi đen tốt cho chức năng tim mạch

Tỏi đen có nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe. Nhóm các nhà nghiên cứu khoa học Hàn Quốc với mục đích tìm hiểu các tác dụng lâm sàng của Tỏi đen đối với suy tim mạn tính ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành.

Các thành phần chính của Tỏi đen được đo bằng phương pháp sắc kí khí khối phổ và tính chất chống oxy hóa của nó được xác định bởi tốc độ thanh thải của các gốc tự do. 120 bệnh nhân suy tim mạn tính do bệnh tim mạch vành được phân nhóm ngẫu nhiên thành 2 nhóm: Tỏi đen và nhóm giả dược. 

Cả 2 nhóm tiến hành điều trị trong 6 tháng. Chức năng tim được đo theo hệ thống phân loại chức năng của Hiệp hội Tim mạch New York. 

Kết quả: Có 27 hợp chất chính trong Tỏi đen có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Điều trị bằng Tỏi đen có tác dụng cải thiện chức năng tim

Điểm chất lượng cuộc sống và giá trị phân suất tống máu thất trái trong nhóm Tỏi đen cao hơn trong nhóm giả dược trong khi nồng độ Nt-proBNP thấp hơn trong nhóm Tỏi đen so với nhóm giả dược ( P <0,05). 

Mức độ chống oxy hóa lưu hành cao hơn ở nhóm Tỏi đen so với nhóm giả dược. Mức độ chống oxy hóa có mối quan hệ tích cực với các giá trị chất lượng cuộc sống và giá trị phân suất tống máu thất trái và mối quan hệ tiêu cực với các giá trị Nt-proBNP.

Kết luận: Tỏi đen cải thiện chất lượng cuộc sống, Nt-proBNP và LVEF ở bệnh nhân suy tim mạn tính bị bệnh tim mạch vành bằng cách tăng mức độ chống oxy hóa. [9]

tỏi đen tốt cho tim mạch

Tỏi đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng

Nhiều thí nghiệm được tiến hành in vivo hay in vitro đã chứng minh Tỏi đen chứa các chất chống ung thư và chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ức chế sự phát triển của một loạt các dòng tế bào ung thư bằng cách thay đổi chu kỳ tế bào và gây ra sự lão hóa sớm tế bào ung thư. 

Tuy nhiên các cơ chế cơ bản chưa được làm sáng tỏ hoàn toàn. Một cuộc điều tra dịch tễ trước đó chỉ ra rằng sự phát triển và tiến triển của bệnh ung thư đại tràng rất phức tạp nhiều bước và có sự tham gia của rất nhiều yếu tố. 

Con đường truyền tín hiệu thông qua PI3K/Akt được xem như một con đường truyền tín hiệu nội bào quan trọng, PI3K/Akt giúp tế bào ung thư tăng trưởng mạnh mẽ, kháng thuốc hiệu quả, và di căn đến các cơ quan trọng yếu như não, phổi, gan. Tỏi đen ức chế sự tăng trưởng và thúc đẩy quá trình tự lão hóa của tế bào ung thư ruột kết HT29 thông qua ức chế PI3K/Akt. Điều này chứng tỏ Tỏi đen có thể có hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh ung thư đại tràng ở người. [5]

Xem chi tiết kết quả nghiên cứu tại đây.

tác dụng của tỏi đen

Tỏi đen có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư dạ dày

Trung tâm điều trị và chẩn đoán không chấn thương khối u, Trường đại học y Bin Châu trực thuộc Bệnh viện PLA 107, Yên Đài, Sơn Đông 264002, PR Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu, đánh giá tác dụng ức chế tế bào ung thư dạ dày của Tỏi đen trên 2 mô hình:

 • In vitro: ức chế sự phát triển của dòng tế bào SMG-7901 (nguyên nhân gây ung thư dạ dày) trong môi trường nuôi cấy;
 • In vivo: giảm kích thước khối u trên động vật được gây ung thư thực nghiệm.

Nghiên cứu cũng đã xác định được cơ chế tác dụng của Tỏi đen thông qua việc điều hòa miễn dịch và chống oxy hóa.

Kết quả cho thấy khả năng ức chế sự phát triển và thúc đẩy quá trình chết theo chương trình các tế bào ung thư của tỏi đen thể hiện rõ rệt so với nhóm đối chứng và tác dụng này phụ thuộc vào liều. Tác dụng của tỏi đen trong việc giảm kích thước, trọng lượng của các khối u ác tính là có ý nghĩa thống kê về mặt y học trong sự so sánh với nhóm đối chứng và nhóm sử dụng Cyclophosphamide. [6]

Chi tiết kết quả nghiên cứu tại đây.

Tỏi đen giúp bảo vệ gan

Đây là công trình nghiên cứu chứng minh tác động bảo vệ gan của Tỏi đen trên mô hình các loài gặm nhấm bị chấn thương gan (7 tuần tuổi)

Kết quả nghiên cứu tác dụng của tỏi đen trong điều trị bệnh gan: 

Trong công trình nghiên cứu này, Tỏi đen đã được chứng minh là có tác dụng ức chế cả nhiễm độc gan và gan nhiễm mỡ ở loài gặm nhấm. Trước đây đã có báo cáo rằng Tỏi đen có tác dụng bảo vệ gan, chống lại tổn thương gan do tiêu thụ rượu mãn tính ở chuột. Do đó, những kết quả này cho thấy Tỏi đen là một thực phẩm bảo vệ gan, chống lại các tổn thương gan phổ rộng. [7]

Xem chi tiêt kết quả nghiên cứu tại đây.

công dụng của tỏi đen

Thông tin thêm: Tỏi Kim Cương Đông Á - Sản phẩmTỏi đen chất lượng cao

Đây là sản phẩm duy nhất trên thị trường được nhận chuyển giao công nghệ làm Tỏi đen độc quyền từ công ty Nagamine Nhật Bản. Tỏi Kim Cương Đông Á (hay còn gọi là Tỏi đen Đông Á) do công ty TNHH Thương Mại Dược Phẩm Đông Á sản xuất và phân phối.

Chỉ sau hơn 3 năm ra mắt cộng đồng, Tỏi Kim Cương Đông Á vinh dự lọt top các sản phẩm được người Việt yêu thích nhất (Giải thưởng do Hiệp hội người tiêu dùng Việt Nam bình chọn năm 2017.

Về quy trình sản xuất

Tỏi Kim Cương Đông Á được sản xuất tại nhà máy Tỏi đen quy mô lớn nhất Đông Nam Á. Nhà máy đặt tại Bắc Ninh và đạt công suất tới 600 tấn/năm. Tỏi Kim Cương 

Tỏi Kim Cương Đông Á lên men tự nhiên 100% từ tỏi cô đơn một nhánh. Đặc biệt, để đảm bảo thành phẩm có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao nhất, Tỏi Kim Cương Đông Á đã được lên men liên tục trong suốt hơn 2000 giờ ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Điều kiện lên men khắt khe, nhưng không đồng nghĩa tất cả thành phẩm đều đạt yêu cầu. Các chuyên gia vận hành nhà máy cho biết, chỉ 25% thành phẩm sau lên men được chọn lọc, đóng gói và mang tới người tiêu dùng. Bởi vậy, Tỏi Kim Cương Đông Á chính là sự chắt chiu những gì tinh túy nhất từ thiên nhiên.

tỏi đen chữa bệnh gì

Về hàm lượng giá trị dinh dưỡng

 Theo kết quả phân tích của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, Tỏi Kim Cương Đông Á là thực phẩm chăm sóc sức khỏe có đa thành phần dinh dưỡng. Nhưng, có 3 thành phần nổi trội nhất, giúp mang lại sự quyết định khả năng chăm sóc sức khỏe của sản phẩm là: SAC (S-allyl-L-cystein); Polyphenol va 18 loại acid amin (trong đó có 5 loại acid amin thiết yếu cho cơ thể)

Xem thêm kết quả phân tích chất lượng tại đây

Về công dụng của Tỏi đen Đông Á

Nhờ có chứa các thành phần dinh dưỡng kể trên, Tỏi Kim Cương Đông Á giúp hỗ trợ giảm mỡ máu, hỗ trợ giảm huyết áp, nâng cao sức đề kháng, bảo vệ tim mạch, kích thích tiêu hóa, hạn chế lão hóa…

Tỏi Kim Cương Đông Á hiện nay đã có hệ thống phân phối tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên, quý bạn đọc có thể đặt mua sản phẩm ngay tại đây để được hưởng nhiều chính sách ưu đãi nhất.

Ưu đãi đặc quyền cho khách hàng mua hàng online tại toikimcuong.vn

 • Luôn được cập nhật chính sách ưu đãi mới nhất tại link  https://toikimcuong.vn/san-pham
 • Luôn cam kết 100% hàng chính hãng, chất lượng
 • Đặt hàng online, nhận hàng tại nhà, khi nhận hàng mới phải thanh toán
 • Miễn phí ship toàn quốc với tất cả các đơn có giá trị chỉ từ 300.000đ

Để được tư vấn thêm về công dụng của tỏi đen và các thông tin khác về sản phẩm Tỏi Kim Cương Đông Á, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 19001756 để được các bác sĩ và dược sĩ tư vấn miễn phí!

----

Nguồn tin tham khảo:

 1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2788179/
 2. https://en.wikipedia.org/wiki/Oxygen_radical_absorbance_capacity
 3. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3561616/
 4. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4317477/
 5. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3917757/
 6. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21922142
 7. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4007044/
 8. https://www.semanticscholar.org/paper/Black-Garlic-(-Allium-sativum-)-Extracts-Enhance-Wang-Feng/8cedcb2baa07137e1a75f0a1d24ab55a9959c848
 9. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6221913/