Tỏi đen là chế phẩm được lên men tự nhiên từ tỏi trắng, theo phản ứng Maillard, ở một điều kiện nhiệt độ và độ ẩm nhất định mà không có tác động của các chất hóa học [1]. Tỏi đen tên tiếng anh là Black Garlic, tên khoa học là Allium sativum,
Theo GS.TS NGND Phạm Thanh Kỳ - Nguyên hiệu trưởng ĐH Dược Hà Nội: “Tỏi dùng làm gia vị thường có màu trắng, sau khi thực hiện một trình lên men theo những tiêu chuẩn nhất định, tỏi chuyển thành màu đen, do đó người ta gọi là Tỏi đen”.
Tỏi đen có thể chất mềm dẻo, nhuận ngọt, không có mùi hăng cay của tỏi trắng. Tỏi trắng có thành phần chính là alliin, trong quá trình lên men bị thủy phân bởi enzym Alliinase thành allicin.
Tỏi đen sau lên men có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao vượt trôi, cao gấp nhiều lần sao với tỏi tươi, do đó có tác dụng mạnh mẽ hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cơ thể và khác biệt với tỏi trắng thường dùng mỗi ngày.
Có nhiều tranh cãi xoay quanh nguồn gốc chính xác của tỏi đen. Theo các tài liệu nghiên cứu, nguồn gốc của tỏi đen được phát hiện đầu tiên ở Nhật Bản, được đăng kí phát minh năm 1999.
Nhưng phải tới năm 2004, ông Kim Scott – người Hàn Quốc, lập ra công ty tỏi đen đầu tiên, trở thành nhà phân phối độc quyền ở Mỹ.
Đến năm 2005, Tỏi đen trở thành “siêu thực phẩm” phổ biến ở Nhật Bản, khi kết quả nghiên cứu về tác dụng của tỏi đen Giáo sư Jiniti Sasaki – Đại học Hirosaki được công bố. Cụ thể, Jiniti Sasaki đã chỉ ra rằng, tỏi đen có tác dụng giảm tế bào ung thư trong khi tỏi trắng không thu được kết quả tương tự.
Tỏi đen lên men tự nhiên, có thể chất mềm nhuận, vị ngọt thanh, dẻo thơm như ô mai hoa quả. Tỏi đen sau khi lên men đã được loại bỏ hoàn toàn các mùi vị hăng cay của tỏi trắng.
Cho đến nay đã có nhiều nghiên cứu khoa học về tác dụng của tỏi đen trong việc phòng chống và hỗ trợ điều trị hơn 80 bệnh lý do gốc tự do gây ra như:
Alliin là một hợp chất không ổn định trong tỏi tươi, sau khi lên men thành tỏi đen, nó được chuyển đổi thành một hợp chất ổn định, SAC, trong quá trình lão hóa và thể hiện hoạt động chống oxy hóa.
Do đó, tỏi đen giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang lại, chống khỏi bệnh tật, làm chậm lại quá trình lão hóa của cơ thể và hỗ trợ điều trị các bệnh do các gốc tự do gây ra như: bệnh tim, viêm khớp, bệnh Alzheimer. [4]
Có 6 đặc điểm của bệnh ung thư trong quá trình phát triển đa khối của con người (bao gồm tín hiệu tăng sinh kéo dài, ức chế tăng trưởng). Trong tỏi đen có chứa một hợp chất gọi là S-allylcysteine - một dẫn xuất của acid amin cysteine, giúp cho mức cholesterol thấp hơn trong cơ thể và làm giảm tối đa nguy cơ gây ra ung thư.
Tỏi đen giúp chống lại sự chết của tế bào, cho phép bất tử nhân rộng, gây ra sự hình thành mạch máu, và xâm lấn và di căn. [5]
>>>>>Xem thêm: Tỏi đen có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư dạ dày
>>>>>Xem thêm: Tỏi đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng
Bên cạnh tác dụng hạ đường huyết và cholesterol trong máu, dùng tỏi đen còn có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường hiệu quả. Thêm vào đó Tỏi đen có khả năng chống oxy hoá mạnh, nên được xem là nguyên liệu để ngăn chặn các biến chứng từ bệnh tiểu đường. [6]
Các nhà khoa học ở đại học Hàn Quốc đã chứng minh bằng những nghiên cứu rằng, tỏi đen có thể đem lại tác dụng rất lớn để ức chế khả năng gây tăng cao men gan. Đặc biệt là các bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ hay mắc phải các bệnh về gan khác nếu dùng tỏi đen thì đem lại hiệu quả khả quan.
Tỏi đen có hiệu quả trong việc bảo vệ gan và hỗ trợ điều trị tốt cho các tổn thương ở gan; Ngăn ngừa các bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan và ung thư gan. [7]
Xơ vữa động mạch là một bệnh viêm mãn tính của các thành động mạch do rối loạn chức năng nội mô, viêm mạch máu và hình thành các mảng xơ vữa trong lòng của thành mạch. Xơ vữa động mạch cũng liên quan đến sự gia tăng căng thẳng oxy hóa gây ra bởi viêm mạch máu với các cytokine khác nhau, bao gồm cả yếu tố hoại tử khối u, interleukin, và interferon. Các nghiên cứu trước đây cho thấy tỏi đen có khả năng chống oxy hóa, tạo ra sự kích hoạt nội mô qua oxy hóa làm tăng sự biểu hiện của các phân tử kết dính tế bào trên các tế bào nội mô. Khi được dùng dịch chiết tỏi đen quan sát thấy hoạt tính của tế bào miễn dịch tự nhiên trong huyết tương và tại ruột được tăng cường. [2]
Cholesterol là một phần quan trọng của cơ thể nhưng có quá nhiều cholesterol trong máu có khả năng gây bệnh về tim mạch, nhất là nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
Tỏi đen làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, đặc biệt là mỡ bụng, đường kính tế bào mỡ bụng và độ dày của miếng đệm mỡ bụng. Tỏi đen cũng làm giảm nồng độ Triglycerid và LDL-cholesterol huyết thanh.
Các nghiên cứu trước đây cho thấy tỏi đen cải thiện cấu hình lipid huyết thanh như cholesterol toàn phần, triglyceride, LDL và HDL. Tỏi đen có thể cải thiện nồng độ lipid máu xấu ở bệnh nhân tăng cholesterol máu nhẹ. [8]
Các hợp chất có lợi trong tỏi đen có khả năng loại trừ gốc tự do trong huyết tương đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị tăng huyết áp. Theo nghiên cứu của Đại học Akita (Nhật Bản), nếu sử dụng tỏi đen đều đặn sau 14 ngày, những người có tiền sử bệnh cao huyết áp sẽ có chỉ số huyết áp giảm đáng kể (trung bình giảm khoảng 15mmHg đối với huyết áp tâm thu, 5-10mmHg đối với huyết áp tâm trương).
Tỏi đen làm giảm sức kháng của mạch máu do trực tiếp làm giãn cơ trơn thành mạch giúp bảo vệ tim mạch tuyệt vời. Đặc biệt theo các nghiên cứu bệnh nhân xơ vữa động mạch dùng tỏi đen đều đặn có tác dụng phân hủy fibrin trong huyết thanh, giảm tình trạng xơ cứng động mạch rõ rệt. [9] [10]
Tỏi đen có chứa S-allylcysteine hỗ trợ sự hấp thụ allicin nhanh chóng, dễ dàng hơn từ đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng.
Tỏi đen góp phần giải độc thanh lọc cơ thể, bảo vệ hệ thống miễn dịch, cũng như ngăn ngừa và khôi phục các tế bào hư hỏng của cơ thể của chúng ta hiệu quả nhờ hoạt chất chống oxy hóa tăng gấp nhiều lần ban đầu.
Các thành phần trong tỏi đen đặc biệt là các vitamin như B15, A, C, E có tác dụng chống oxy hoá cao, bảo vệ cơ thể trước tổn hại từ các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hoá da cũng như những cơ quan bên trong. Các bác sĩ đã khẳng định việc ăn tỏi đen mỗi ngày sẽ tạo ra sự chuyển hoá da và các hắc sắc tố ở lớp sừng trên bề mặt da để thải độc; từ đó giảm sạm, nám, tàn nhang giúp da tươi tắn và trắng sáng.
Xem thêm: Cách sử dụng tỏi đen
Khi so sánh với tỏi tươi, Tỏi đen sau lên men đã bị triệt tiêu vị hăng cay, do hàm lượng allicin giảm. Nó đã được chuyển thành các hợp chất chống oxy hóa như alkaloids hoạt tính sinh học và hợp chất flavonoid trong quá trình lão hóa. Những thay đổi về tính chất hóa lý, là những lý do chính giúp tăng cường hoạt tính sinh học của tỏi đen so với tỏi tươi. Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng, chiết xuất tỏi đen có một số chức năng như: chống oxy hóa, chống dị ứng, chống tiểu đường, chống viêm và tác dụng chống ung thư.
Tỏi tươi - tỏi trắng thông thường chứa khoảng 63% nước, 28% carbohydrate (fructans), 2,3% hợp chất organosulfur, 2% protein (allinase), 1,2% axit amin tự do (arginine) và 1,5% chất xơ. Tỏi tươi cũng chứa một lượng lớn glutamylcysteine. Các hợp chất này có thể bị thủy phân và oxy hóa để tạo thành allin, chúng tích tụ tự nhiên trong quá trình bảo quản tỏi ở nhiệt độ mát mẻ.
Đối với tỏi đen, trong quá trình tác dụng nhiệt, một số hợp chất hóa học từ tỏi tươi được chuyển đổi thành hợp chất Amadori / Heyns, là hợp chất trung gian chính của phản ứng Maillard. Các hợp chất hóa học của tỏi đen rất phức tạp và chất lượng sản phẩm của nó phụ thuộc vào quá trình sản xuất.
Hàm lượng của các hợp chất hóa học có trong tỏi đen phụ thuộc vào các điều kiện quá trình xử lý nhiệt. Tỏi đen cho thấy hoạt động sinh học cao hơn đáng kể, chẳng hạn như các đặc tính chống oxy hóa, so với tỏi tươi.
Trong một bảng nghiên cứu so sánh khác, các con số phân tích chất lượng tỏi đen và tỏi thường của cơ quan kiểm nghiệm cho thấy tác dụng của tỏi đen vượt trội hơn so với tỏi thường. Cụ thể:
Trong tỏi đen có hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng rất cao, đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-cystein tăng 5-6 lần so với tỏi thường.
Tỏi đen có chứa protein cao gấp 3 lần; vitamin B12 là 10,726mg so với 0,06mg ở tỏi trắng; vitamin B6 trong tỏi đen là 14,048 mg trong khi tỏi trắng không có; S-Allcysteine trong tỏi đen là 0,53mg so với tỏi trắng chỉ có 0,038mg.
Năng lượng trong tỏi đen lên tới 1.109 kcal so với chỉ 138 kcal ở tỏi trắng; polyphenol đến 1.001 mg trong khi ở tỏi trắng chỉ có 82mg; SOD enzyme tỏi đen là 790mg/220mg của tỏi trắng.
Đây là các thành phần mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe được công nhận từ các nghiên cứu đã công bố trên nhiều tạp chí khoa học uy tín trên thế giới. [3]
Sau lên men, tỏi đen có chứa S-allyl-cysteine (viết tắt SAC) và các amino acid cysteine hợp chất quan trọng này. Khi hai thành phần trên kết hợp với nhau, sẽ tạo ra phản ứng giúp cơ thể tăng khả năng giảm cholesterol, tiêu diệt gốc tự do trong huyết tương giúp bạn phòng và điều trị bệnh nhiều bệnh lý do lão hóa gây nên.
SAC là thành phần đóng vai trò quan trọng, giúp cơ thể tăng khả năng chiến đấu chống lại vi khuẩn và virus xâm nhập thông qua hỗ trợ sự hấp thu của allicin, nhờ đó hệ miễn dịch được cải thiện và hoạt động hiệu quả hơn. SAC có tác dụng tốt giúp người già và trẻ nhỏ nâng cao sức đề kháng.
Glutathione… là các hợp chất chống oxy hóa cao. thông qua cách đào thải sự hấp thu qua màng ruột, giúp giảm mỡ máu, thúc đẩy tuần hoàn máu, xoa dịu cơn đau nhanh chóng.
Với các thành phần hợp chất oxy hóa cao, tỏi đen giúp bảo vệ gan, ức chế men gan cao. Vì vậy, tỏi đen có tác dụng tốt với các cá nhân thường xuyên phải tiếp xúc với các đồ uống chứa chất kích thích như rượu bia.
Đây là những hợp chất có tác dụng khử bỏ hoạt tính có hại trong việc sản sinh insulin và glycation, giúp loại bỏ những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và bệnh hoại tử [2]
Tỏi cô đơn tươi sau khi thu hoạch, được lựa chọn kĩ lưỡng và bắt đầu chu trình lên men. Sau hơn 2000 giờ lên men, dưới sự giám sát vận hành của đội ngũ dược sĩ bác sĩ nhiều năm nghiên cứu về Tỏi đen, chỉ 25% thành phẩm được lựa chọn và đóng gói lưu hành thị trường. Chính vì vậy, Tỏi Kim Cương Đông Á chính là sự chắt chiu từ những gì tinh túy nhất, quý giá như tên gọi “kim cương” của nó vậy.
Tỏi Kim Cương Đông Á hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý mãn tính do gốc tự do gây ra hiệu quả. Theo kết quả kiểm định với hơn 50 chỉ tiêu, Tỏi Kim Cương Đông Á rất giàu dinh dưỡng và các hoạt chất sinh học quý giá như SAC, Polyphenol, Flavonoid, các Acid Amin thiết yếu…., giúp:
Hỗ trợ Giảm mỡ trong máu, bảo vệ tim mạch
Hỗ trợ Ổn định huyết áp
Hỗ trợ Hạn chế lão hóa
Chất lượng Tỏi Kim Cương Đông Á được các tổ chức cấp quốc gia và quốc tế chứng nhận. Tỏi Kim Cương Đông Á đã được kiểm định và đánh giá chất lượng độc lập bởi các tổ chức uy tín như Cục An toàn thực phẩm, Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, tổ chức FDA Hoa Kỳ, và Tổ chức kiểm nghiệm quốc tế Intertek.…
Do đó người tiêu dùng có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng của sản phẩm Tỏi Kim Cương của Dược phẩm Đông Á.
Để biết thêm thông tin chi tiết về Tỏi Kim Cương Đông Á liên hệ hotline: 19001756 để được các bác sĩ và dược sĩ đầu ngành tư vấn hỗ trợ.
Chú ý: Hình ảnh trong bài viết chỉ mang tính chất minh họa. Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Duy trì thói quen mỗi ngày một củ tỏi đen - thực phẩm chức năng cho người cao huyết áp, không chỉ...
Tỏi đen được xem như một giải pháp kỳ diệu cho hành trình giảm cân của bạn. Việc kết hợp giữa loại...
Tỏi đen là thực phẩm vô cùng hữu ích, rất tốt cho sức khỏe cả gia đình. Tuy nhiên, bạn đã biết...
Tỏi đen được xem như một giải pháp kỳ diệu cho hành trình giảm cân của bạn. Việc kết hợp giữa loại...
Tỏi đen được nhiều người ví như “thần dược” với nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Vậy người...
Gần đây, Tỏi đen đang là SP thực phẩm chức năng cho người già được nhiều người quan tâm và sử dụng....