Nghiên cứu về tác dụng giảm mỡ máu của tỏi đen trên lâm sàng

13:21 21/12/2015
Nghiên cứu lâm sàng về tỏi đen trên 55 bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm, 28 bệnh nhân dùng tỏi đen với liều 6g/ngày chia làm 2 lần và 27 bệnh nhân dùng giả dược; tiến hành trong 12 tuần. Kết quả cho thấy nhóm sử dụng tỏi đen có xu hướng giảm hàm lượng cholesterol toàn phần và tăng hàm lượng HDL-c có ý nghĩa thống kê về mặt y học.

Giảm mỡ máu bằng tỏi đen - Nghiên cứu của ĐH Y Quốc Gia Hàn Quốc

Thông thường nói đến mỡ máu, chúng ta thường chỉ nhắc đến các yếu tố như: Cholesterol toàn phần, VLDL-cholesterol, LDL-cholesterol, HDL-cholesterol, Triglycerid. Trong đó thành phần VLDL-c và LDL-c còn gọi là mỡ máu xấu, là những, phân tử vận chuyển cholesterol từ gan đi đến các mạch máu khắp cơ thể, chỉ số này càng cao thì  nguy cơ mắc các bệnh tim mạch càng cao. HDL-c được gọi là mỡ máu tốt, ban đầu lipoprotein HDL tới các mô, thu thập cholesterol dư thừa tạo thành HDL-c rồi vận chuyển về gan. Tại gan, chelesterol được tái sử dụng hoặc bài tiết vào mật. Đó là cách duy nhất mà cơ thể sử dụng để loại bỏ cholesterol thừa. Chính vì nguyên nhân đó, HDL có khả năng bảo vệ thành mạch khỏi nguy cơ xơ vữa mang lại bởi cholesterol và nồng độ HDL-c trong máu đo được càng cao thì càng tốt cho sức khỏe.  

Trong những nghiên cứu sâu hơn về cơ chế bệnh sinh của mỡ máu, gần đây các nhà khoa học có sự chú ý đặc biệt đến các protein có trong các Lipoprotein. Đặc biệt là các Apoprotein (viết tắt là Apo), chiếm tỷ lệ khác nhau trong lipoprotein, thấp nhất ở chylomycron và tăng dần ở VLDL-C, LDL-C, cao nhất ở HDL-C.

Trong số các Apo có Apo AI, Apo B được chú ý nhiều hơn cả vì chúng có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển HDL, LDL qua màng tế bào.

Apoprotein AI:

Nếu coi HDL là chất vận chuyển cholesterol, thì Apolipoprotein A được coi là chất dẫn đường cho HDL. Nó kích hoạt các enzym nhằm chuyển cholesterol từ các mô vào HDL, đồng thời giúp các thụ thể tại gan nhận ra HDL cho quá trình xử lý cholesterol về sau. Có hai dạng apolipoprotein A bao gồm Apo AI và Apo A-II. Apo I tồn tại nhiều hơn Apo A-II (khoảng 3-1). Nồng độ của Apo AI có thể được đo trực tiếp đồng thời có xu hướng tăng lên và giảm xuống cùng với mức HDL. Một số chuyên gia cho rằng Apo AI
có thể là một chỉ báo tốt hơn về rủi ro xơ vữa hơn so với các test HDL thông thường.
Sự thiếu hụt Apo AI xuất hiện tương quan với các nguy cơ phát triển bệnh mạch vành  và bệnh mạch máu ngoại vi.

Apoprotein B (Apo B):

Apo B là một protein thiết yếu đối với các phức hợp lipoprotein tỷ trọng rất thấp (VLDL) và lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL). Apolipoprotein B giúp làm nên cấu trúc phức hợp và đóng vai trò chỉ dẫn để vận chuyển các lipid thân nước (như cholesterol và triglycerides) vào tế bào. Apo B được nhận biết bởi thụ thể tìm thấy trên bề mặt của nhiều tế bào. Những thụ thể này thúc đẩy sự hấp thu cholesterol vào các tế bào. Trong gan, lipid kết hợp với  Apo B  để tạo thành lipoprotein VLDL giàu triglycerid. Trong máu, một loại enzyme gọi là lipoprotein lipase loại bỏ triglycerid từ VLDL để tạo lipoprotein tỷ trọng trung gian (IDL), rồi lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) giàu cholesterol hơn. Do vậy chỉ số Apo B cao có mối liên hệ mật thiết với nồng độ LDL-c, VLDL-c và khi chỉ số này cao đồng nghĩa với việc tăng cao các nguy cơ có thể xảy ra trên bệnh tim mạch. 

Nghiên cứu Tỏi đen làm giảm mỡ máu trên người bệnh

Theo nghiên cứu của Trường ĐH Y Quốc Gia  Chonbuk về tác dụng của tỏi đen trên người bệnh mỡ máu cao năm 2014. Nghiên cứu được thực hiện trên 55 bệnh nhân (lựa chọn những người có chỉ số LDL-c và Cholesterol toàn phần cao hơn mức bình thường) được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm, 28 bệnh nhân dùng tỏi đen với liều 6g/ngày chia làm 2 lần và 27 bệnh nhân dùng giả dược. Nghiên cứu được tiến hành trong vòng 12 tuần, kết quả cho thấy nhóm sử dụng tỏi đen có xu hướng giảm hàm lượng cholesterol toàn phần. và tăng hàm lượng HDL-c có ý nghĩa thống kê về mặt y học.

tỏi đen giảm mỡ máu

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu còn cho thấy nhóm sử dụng tỏi đen quan sát thấy sự giảm đáng kể tỷ lệ apoB/apoA1 và tăng nồng độ của LDL-c/apoB  so với ban đầu và so với nhóm sử dụng giả dược, những chỉ số này có ý nghĩa trong việc giảm các nguy cơ liên quan đến các bệnh lý tim mạch. [6]

tỏi đen giúp giảm mỡ máu

ăn tỏi đen giảm mỡ máu

Hiện nay, các thuốc điều trị xơ vữa động mạch và giảm lipid máu có tác dụng làm tăng số lượng receptor đặc hiệu với LDL (Apo B) ở màng tế bào, tức là làm tăng khả năng tiếp nhận LDL, đưa chúng từ máu vào tế bào, tránh hiện tượng ứ đọng LDL ở thành mạch.

Những kết quả nghiên cứu khả quan trên cho thấy tiềm năng của tỏi đen trong việc phòng và hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân mỡ máu cao.

Tác dụng của tỏi đen với bệnh mỡ máu - Nghiên cứu của ĐH Dankook Hàn Quốc

Để chứng minh tác dụng của Tỏi đen với bệnh mỡ máu cao, nhóm các chuyên gia nghiên cứu khoa học của Khoa Khoa học và Dinh dưỡng Thực phẩm, Đại học Dankook, Hàn Quốc đã thực hiện đề tài “Tác dụng của chiết xuất tỏi đen (Allium satvium) đối với chuyển hóa lipid ở chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo”.

toi-den-ho-tro-giam-mo-mau

Nội dung tóm lược đề tài nghiên cứu như sau:

- Phương pháp nghiên cứu:

Nghiên cứu tiến hành trên 32 con chuột đực 4 tuần tuổi, chia ngẫu nhiên thành 4 nhóm (n=8) và cho ăn theo các chế độ ăn khác nhau trong 5 tuần. Tất cả số chuột trên đã được xác định trọng lượng cơ thể và các thông số sinh hóa máu (bao gồm chỉ số Lipid và biểu hiện gen liên quan đến chuyển hóa Lipid).

Các chế độ ăn áp dụng cho 32 con chuột trong quá trình nghiên cứu bao gồm:

+ Chế độ ăn thực phẩm bình thường (NF)

+ Chế độ ăn nhiều chất béo (HF)

+ Chế độ ăn nhiều chất béo cộng thêm 0.5% (HFBG0,5) hoặc 1.5% (HFBG1,5) chiết xuất Tỏi đen

- Phương pháp nghiên cứu:

Sau 5 tuần cho ăn theo các chế độ nêu trên, các con vật thí nghiệm được nhịn ăn trong 12 giờ và sau đó gây mê bằng ethylether để lấy mẫu máu. Sau đó các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích các thông số sinh hóa huyết tương, đo lipid trong huyết tương, gan và phân.... trong các điều kiện và thời điểm khác nhau.

- Kết quả nghiên cứu đo được như sau:

+ Trọng lượng cơ thể, lượng thức ăn và trọng lượng nội tạng ở chuột được cho ăn chiết xuất Tỏi đen 1.5% thấp hơn đáng kể so với nhóm ăn nhiều chất béo và nhóm HFBG0,5. 

+ Không có sự khác biệt đáng kể về trọng lượng của gan, thận và lách giữa các nhóm nghiên cứu. Tuy nhiên, Nhóm được cho ăn theo chế độ cộng thêm 1.5% chiết xuất Tỏi đen, mỡ ở các mô, mỡ thận và mỡ ở phúc mạc đã giảm đáng kể. Tổng lượng chất béo của các mô mỡ của nhóm HFBG1,5 là 9.47g, thấp hơn so với 11.04g của nhóm HF.

+ Xét nghiệm sinh hóa máu cho thấy ở cả 2 nhóm cho ăn nhiều chất béo cộng thêm 0.5% hoặc 1.5% chiết xuất Tỏi đen có mức đường huyết thấp hơn đáng kể so với nhóm ăn bình thường và nhóm ăn nhiều chất béo. 

+ Mức độ Insulin trong nhóm ăn 1.5% chiết xuất Tỏi đen giảm đáng kể so với các nhóm còn lại

+ Nồng độ Lipid, cholesterol, HDL-cholesterol (mỡ tốt - giúp vận chuyển cholesterol dư thừa từ các mô, cơ quan, mạch máu về gan để chuyển hóa ra ngoài cơ thể) trong nhóm ăn theo chế độ cộng thêm 1.5% chiết xuất Tỏi đen tăng đáng kể so với các nhóm còn lại

- Kết luận của nhóm nghiên cứu:

Tỏi và các chế phẩm của nó đã được công nhận rộng rãi là tác nhân phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều tỏi có thể gây ra các vấn đề như nặng mùi hơi thở, phản ứng dị ứng thường xuyên và độc tính. Chính vì thế chúng ta nên sử dụng Tỏi đen.

toi-den-ho-tro-giam-mo-mau

Bởi, thành phần chính của Tỏi đen là các hợp chất hòa tan trong nước, do đó nó không có độc tính và không có mùi tỏi đặc biệt. Chính vì vậy, quý bạn đọc có thể sử dụng Tỏi đen trong một thời gian dài mà không có tác dụng phụ độc hại hoặc chống chỉ định với các loại thuốc để ngăn ngừa hoặc giảm chứng tăng lipid máu.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sử dụng chiết xuất tỏi đen là có hiệu quả trong việc cải thiện lipid máu, đặc biệt là triglyceride và đường huyết ở chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo, hiệu quả khác nhau theo nồng độ tỏi. Vì vậy, ăn tỏi đen với liều lượng thích hợp sẽ có lợi trong việc ngăn ngừa tăng lipid máu và tăng đường huyết do chế độ ăn nhiều chất béo.[1]        

Một số tác dụng khác của tỏi đen

Ngoài công dụng tốt trong hỗ trợ giảm mỡ máu, Tỏi đen còn được gọi là “siêu tỏi” nhờ có các tác dụng:

+ Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường

+ Tỏi đen giúp bảo vệ gan

+ Tỏi đen giúp bảo vệ tim mạch

+ Tỏi hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng

+ Tỏi đen hạn chế lão hóa

+ Tỏi đen hỗ trợ điều trị và ức chế tế bào ung thư

Xem chi tiết các công dụng của tỏi đen tại đây

toi-den-ho-tro-giam-mo-mau

Người mỡ máu cao sử dụng tỏi đen như thế nào?

Để đem lại hiệu quả giảm mỡ máu, bạn nên sử dụng 1-3 củ Tỏi đen cô đơn mỗi ngày. Bạn có thể bóc vỏ, ăn trực tiếp, mỗi lần 1 củ trước bữa ăn 30 phút. Hoặc chế biến thành nhiều dạng khác như nước ép tỏi đen, tỏi đen ngâm rượu… để có những món ăn hấp dẫn hơn. 

Tỏi Kim Cương Đông Á - Món quà "kim cương" cho sức khỏe người Việt

Sức khỏe là vàng, chẳng có ai không có sức khỏe mà có thể hạnh phúc được. Luôn theo đuổi chân lý ấy, cùng với mong muốn đem tới người Việt sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất, Dược phẩm Đông Á đã tiếp nhận độc quyền công nghệ sản xuất Tỏi đen của công ty Nagamine Nhật Bản - nơi được cả thế giới ghi nhận vì sự tỉ mỉ, cùng các tiêu chuẩn khắt khe trong chất lượng sản phẩm, về Việt Nam và mang tới người tiêu dùng sản phẩm Tỏi đen cô đơn chất lượng cao với tên gọi Tỏi Kim Cương Đông Á.

toi-den-ho-tro-giam-mo-mau

Được mệnh danh là những viên “kim cương đen” lên men từ Tỏi, Tỏi Kim Cương Đông Á không chỉ là điểm hội tụ của các thành phần SAC, polyphenol và 18 loại acid amin mang lại những cải thiện đáng kể, trong hỗ trợ giảm mỡ máu cao, mà còn giúp cơ thể phòng tránh được nhiều bệnh lý do gốc tự do gây ra khác như: hỗ trợ kích thích tiêu hóa, tăng sức đề kháng, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ ổn định huyết áp… 

Chất lượng Tỏi Kim Cương Đông Á không chỉ được các cơ quan chức năng cấp quốc gia và quốc tế (Intertek, FDA, Cục vệ sinh an toàn thực phẩm…) chứng nhận mà còn được hàng triệu người tiêu dùng Việt kiểm chứng. 

toi-den-ho-tro-giam-mo-mau

Chia sẻ về cảm nhận của bản thân sau một thời gian sử dụng Tỏi đen, ông Nguyễn Hữu Chung, KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội nói: “Hiện tại, lượng cholesterol trong máu của tôi đã giảm từ 6,4 xuống 5,3 chỉ còn vượt ngưỡng 0,1. Tôi tin rằng nếu sử dụng đều đặn một thời gian nữa thì mỡ máu về lại bình thường và ổn định”.

“Bác dùng tỏi cô đơn một thời gian, kết hợp với luyện tập, cảm thấy làm việc gì nó cũng không mỏi mệt như trước nữa. Mỡ máu, huyết áp, tiêu hóa đều ổn định. Bây giờ là bác không phải uống thuốc mỡ máu nữa rồi” - Bà Nguyễn Thị Dụng, 74 tuổi, Nhân Chính, Hà Nội

Tỏi Kim Cương Đông Á vừa có tác dụng tốt cho sức khỏe vừa có hương vị thơm ngon như ô mai hoa quả, chính vì vậy cộng đồng những người “mê” Tỏi đen cô đơn Đông Á không ngừng tăng “dân số”. Ngay cả, MC Ốc Thanh Vân cũng từng nhận định rằng: “Từ nay trở đi Vân sẽ không còn phải lo lắng cho sức khỏe của mẹ nữa, vì Vân đã biết mẹ thích gì rồi”.

Để biết thêm thông tin chi tiết quý bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19001756 hoặc truy cập website toikimcuong.vn để được hỗ trợ nhanh và chính xác nhất!
----
Nguồn tham khảo:
[1] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4317477/
[2] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK351/
[3] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/2225456
[4] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4081315/
[5] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/28911544

[6] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24976429

Chú ý: Hình ảnh trong bài viết chỉ mang tính chất minh họa. Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nguyễn Việt Hưng

Trình độ chuyên môn: Đại học dược Hà Nội (2008 – 2013) Hơn 6 năm kinh nghiệm thực tế hoạt động nghiên cứu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại các công ty dược có nhiều sản phẩm uy tin với người tiêu dùng tại Việt Nam

Tỏi đen giúp bảo vệ gan

Tỏi đen giúp bảo vệ gan

Với hàng loạt công dụng đối với sức khỏe mà tỏi đen mang lại, tỏi đen chính là...

Tỏi đen hỗ trợ điều trị tiểu đường tuýp 2

Tỏi đen hỗ trợ điều trị tiểu đường tuýp 2

Theo các bác sĩ nội tiết, bệnh đái tháo đường là bệnh mãn tính, vì vậy, bạn cần...

Tỏi đen - Siêu tỏi tăng cường hệ miễn dịch

Tỏi đen - Siêu tỏi tăng cường hệ miễn dịch

Tỏi đen được các chuyên gia mệnh danh là “Siêu tỏi” giúp tăng cường hệ miễn dịch, bởi...

banner1