Trong bài viết dưới đây, nhóm chuyên gia Tỏi Kim Cương sẽ giúp bạn hiểu được cơ chế tỏi đen tác động tới bệnh đái tháo đường, cách dùng tỏi đen để tầm soát bệnh…
Bệnh đái tháo đường Tuýp 2 được đặc trưng bởi những khiếm khuyết trong việc tiết và hoặc sử dụng insulin. Nếu không được kiểm soát sớm, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng: tim mạch, thận, thần kinh và các bệnh lý về mắt. Trong số đó, bệnh tim mạch là một trong những biến chứng nguy hiểm, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Do đó, phòng ngừa và điều trị các biến chứng là vấn đề quan trọng trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường.
Theo kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ công bố năm 1999, việc kiểm soát chặt chẽ chỉ số tăng đường huyết và rối loạn lipid máu có liên quan đến việc giảm nguy cơ biến chứng ở bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã có bằng chứng chứng minh rằng các chất chống oxy hóa có thể tác dụng hữu ích trong ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường. [1], [2]
Tăng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường tạo ra nhiều loại phản ứng oxy hóa (ROS) và các gốc tự do [3], và quá trình oxy hóa đóng vai trò chính trong diễn tiến của bệnh tiểu đường và biến chứng. [4]
Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng Tỏi (Allium Sativum L.) có tác dụng hạ đường huyết [5], [6] và tác dụng chống oxy hóa [7]. Sử dụng dịch chiết tỏi trong ethanol làm giảm Glucose huyết thanh [5] và tiêm chiết xuất Tỏi làm giảm đường huyết và tiến triển bệnh thận ở chuột bị bệnh tiểu đường do Streptozotocin [8]. Chế độ ăn uống có chứa 5% bột tỏi có tác dụng làm giảm đáng kể glucose huyết thanh và tổng lượng cholesterol ở chuột db/db – một mô hình động vật của bệnh tiểu đường tuýp 2 [6]
Tuy nhiên, hoạt động chống oxy hóa của Tỏi có thể bị ảnh hưởng khi chế biến. Tỏi đen là một thực phẩm có khả năng chống oxy hóa mạnh. Đây là thực phẩm được lên men tự nhiên từ Tỏi tươi theo điều kiện của phản ứng Maillard. Trong quá trình lão hóa, các hợp chất không ổn định của Tỏi tươi bao gồm alliin được chuyển đổi thành các hợp chất ổn định, bao gồm S-allyl cysteine (SAC), hợp chất hòa tan trong nước có tác dụng chống oxy hóa mạnh [9]. Trên thế giới cũng đã có nhiều công trình báo cáo chứng minh rằng, Tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ hơn Tỏi tươi trong ống nghiệm. Và, trong chế độ ăn kiêng có chứa 5% Tỏi đen giúp cải thiện tình trạng kháng insulin, giảm cholesterol toàn phần và Triglyceride huyết thanh và tăng mức HDL-cholesterol (mỡ tốt). Do đó, Tỏi đen có tác dụng tốt hơn Tỏi tươi trong phòng ngừa biến chứng tiểu đường. Mục đích của nghiên cứu là chứng minh tác dụng chống oxy hóa của Tỏi và Tỏi đen trên mô hình động vật bị ĐTĐ tuyp2, đồng thời khám phá khả năng sử dụng các chất chống oxy hóa như một chất chống tiểu đường.
+ Tỏi được lấy từ khu chợ địa phương ở NamHae-gun
+ Tỏi đen của công ty NamHae-gun, Hàn Quốc
+ Động vật thí nghiệm: Chuột 3 tuần tuổi, chia thành 3 nhóm ngẫu nhiên. Nhóm 1 là nhóm đối chứng, ăn theo chế độ ăn kiêng; Nhóm 2 ăn theo chế độ ăn kiêng và 5% tỏi tươi; Nhóm 3 là ăn theo chế độ ăn kiêng và 5% Tỏi đen.
Thời gian tiến hành thí nghiệm: 7 tuần.
Các thông số nồng độ glucose huyết thanh (đo lúc đói, insulin, triglycerid, cholesterol toàn phần, HDL - cholesterol (loại cholesterol có ijm do HDL vận chuyển cholesterol từ các mạch máu trở về gan và tại đây, gan có thể loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể) được đo.
+ Nồng độ Lipid peroxit trong gan và hoạt động của các enzyme chống oxy hóa đã được đo. Giá trị khả năng chống oxy hóa của Tỏi và Tỏi đen lần lượt là 13,3 ± 0,5 và 59,2 ± 0,8 mol/g.
+ Sử dụng Tỏi đen làm giảm đáng kể nồng độ các chất phản ứng axit thiobarbituric gan (TBARS) so với nhóm Tỏi và nhóm đối chứng (p <0.05).
+ Hoạt động của superoxide effutase (SOD) và glutathione peroxidase (GSH-Px) ở Tỏi và nhóm Tỏi đen đã tăng đáng kể so với nhóm đối chứng.
+ Hoạt tính Catalase (CAT) của nhóm Tỏi đen được tăng lên so với nhóm đối chứng.
Đái tháo đường là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tiếp tục tăng rõ rệt do dân số già, đô thị hóa tăng và lối sống ít vận động hơn. Các phương pháp dùng để điều trị tiểu đường hiện này đều gây ra các tác dụng không mong muốn và tác dụng phụ. Nhiều nghiên cứu hiện nay được thực hiện để tìm các thuốc có nguồn gốc tự nhiên để hạ đường huyết và có ít các tác dụng không mong muốn hơn. [10], [11], [12]. Tỏi và các chế phẩm từ Tỏi có thể là một trong những ứng cử viên cho các tác nhân chống đái tháo đường thông qua các tác dụng chống oxy hóa.
Sau khi tiến hành đo khả năng thu dọn gốc tự do của Tỏi và Tỏi đen trong ống nghiệm, kết quả chỉ ra rằng: Giá trị khả năng chống oxy hóa của Tỏi đen cao gấp 4.5 lần so với Tỏi tươi. Kết quả này tương thích với các báo cáo chứng minh rằng, Tỏi đen có Hoạt động của superoxide effutase (SOD) mạnh hơn từ 3 đến 9 lần trong ống nghiệm ở nồng độ 20 – 100mg/ml.
Quá trình lên men Tỏi đen đã chuyển hóa các hợp chất chứa lưu huỳnh ở Tỏi tươi thành các hợp chất dễ tan trong nước SAC, và làm gia tăng tổng hàm lượng Polyphenol (mặc dù hàm lượng hợp chất này trong tỏi tươi không cao). Đây chính là nguyên nhân dẫn đến khả năng chống oxy hóa của Tỏi đen cao hơn tỏi tươi.
Theo các kết quả sau thí nghiệm đã nêu ở trên, nhóm nghiên cứu kết luận: Tỏi đen có khả năng chống oxy hóa mạnh hơn Tỏi tươi trong ống nghiệm. Tỏi đen có tác dụng hữu ích trong việc ngăn ngừa biến chứng tiểu đường [8]
Bên cạnh tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường, Tỏi đen còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe: giúp giảm mỡ máu; giúp bảo vệ gan; bảo vệ tim mạch; Kích thích tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng; Hạn chế lão hóa…. [14]
>>>>>Xem thêm: Tỏi đen trị bệnh gì
Tỏi tươi sau khi lên men theo phản ứng Maillard không những loại bỏ được vị cay nồng và mùi hôi vốn có mà còn chuyển hóa thành vị ngọt thanh, mềm dẻo như ô mai hoa quả. Vị ngọt của Tỏi đen được hình thành do các loại đường và acid amin có trong tỏi trắng phân hủy thành melanoidin - chất có hàm lượng fructose và glucose cao. Ngoài giá trị dinh dưỡng Melanoidin còn có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và hoạt động như chất dọn gốc tự do trong quá trình peroxy hóa lipid
Theo các chuyên gia nghiên cứu về Tỏi đen, vị ngọt của Tỏi đen là vị ngọt tự nhiên, không ảnh hưởng tới tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa biến chứng của bệnh đái tháo đường.
Để tầm soát bệnh tiểu đường tốt nhất, bạn nên kết hợp ăn mỗi ngày từ 1 - 3 củ Tỏi đen với chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh mỗi ngày. Lưu ý, bạn nên ăn Tỏi đen trước vào sáng sớm, trước bữa ăn 30 phút để có hiệu quả tốt nhất.
Đây là thương hiệu Tỏi đen được người Việt ưa chuộng số 1 thị trường hiện nay. Bởi:
Ngoài ra, Tỏi Kim Cương Đông Á còn rất nhiều ưu điểm vượt trội khác. Chi tiết bạn có thể tìm hiểu tại website https://toikimcuong.vn/ hoặc liên hệ tổng đài 19001756 để được hỗ trợ nhanh nhất.
-----
Nguồn tham khảo:
[1] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16627383/
[2] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9892240/
[3] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12616644/
[4] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15878838/
[5] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17085291/
[6] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20016716/
[7] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12601669/
[8] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2788179/
[9] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/7997468/
[10] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11481402/
[11] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17201632/
[12] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15563967/
[13] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11238796/
[14] https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1021949816301727
Chú ý: Hình ảnh trong bài viết chỉ mang tính chất minh họa. Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Tỏi đen được các chuyên gia mệnh danh là “Siêu tỏi” giúp tăng cường hệ miễn dịch, bởi trong tỏi đen chứa...
Với hàng loạt công dụng đối với sức khỏe mà tỏi đen mang lại, tỏi đen chính là người bạn đồng hành...
Nghiên cứu lâm sàng về tỏi đen trên 55 bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm, 28 bệnh nhân dùng...
Sau hơn một năm phối hợp nghiên cứu, Công ty Dược phẩm Đông Á và Bệnh viện y học cổ truyền đã...
Tháng 1/2016, nghiên cứu lâm sàng bắt đầu được tiến hành tại bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương trên nhóm...
Kết quả cho thấy hiệu quả của Tỏi đen được thể hiện rõ rệt so với nhóm trắng ngay ở nồng độ...