Trang chủ »Tin tức »Tin tức - Sự kiện

Tại sao tự làm Tỏi đen bị ướt?

Tự làm Tỏi đen bị ướt, đắng, cháy hoặc chua… là hiện tượng thường gặp của các bà nội trợ tự lên men tại nhà. Để biết được nguyên nhân do đâu, mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Tại sao tự làm Tỏi đen bị ướt, làm Tỏi đen bị đắng?

Hiện nay, trên thị trường tỏi đen giá dao động từ 1,2 triệu – 1,8 triệu đồng, đắt hơn 10 lần so với giá tỏi trắng. Do giá thành cao, các bà nội trợ đã lựa chọn cách tự làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, do điều kiện và kĩ thuật lên men chưa đạt chuẩn, dẫn đến kết quả tự làm tỏi đen bị ướt hoặc đắng, thậm chí bị cháy không thể sử dụng được. Hay nói cách khác, nguyên nhân làm tỏi đen bị ướt đó có thể do các bà nội trợ đã học phương pháp lên men không đúng: Công thức và hướng dẫn cách làm tỏi đen không đồng nhất, mỗi người chỉ mỗi cách khác nhau: có người thì dùng bia để lên men tỏi, người khác thì dùng giấy bạc để lên men, có người để cả củ để lên men, người lại tách thành từng tép nhỏ rồi mới đem lên men. Ngay cả thời gian lên men cũng khác nhau, không phải cứ tỏi trắng đem đi lên men thành tỏi đen là xuất hiện các hoạt chất quý, mà quan trọng là trong quá trình lên men tỏi đen cần phải kiểm soát chặt chẽ các điều kiện như: nhiệt độ, độ ẩm, thời gian. . . đặc biệt là trong 20 ngày đầu của quá trình lên men. Có nơi hướng dẫn chỉ cần lên men trong nồi cơm điện 30 ngày, có nơi 60 ngày, có trường hợp hướng dẫn cách lên men chỉ  trong vòng 10 ngày là có thể thu được thành quả tỏi đen rồi.

làm tỏi đen bị ướt

Do không thống nhất trong cách làm nên dẫn đến những rủi ro thường gặp là: chất lượng  tỏi đen không đồng đều, mùi vị của tỏi đen làm tại nhà không ngon ngọt, dẻo bùi như tỏi đen sản xuất theo quy trình công nghệ, lên men tỏi bằng nồi cơm điện thì mùi nồng và hăng của tỏi có thể lan tỏa khắp nhà bạn, hàm lượng dinh dưỡng có trong tỏi đen không ổn định khi bạn làm tại nhà tác động không nhỏ đến công dụng của tỏi đen. Đặc biệt hơn, do hấp ở nhiệt độ 55-65 độ C kéo dài, khi thành phẩm dễ làm tỏi đen bị ướt và dính, bóc thấy dính tay và có vị đắng, không có vị chua chua ngọt ngọt nữa.

làm tỏi đen bị đắng

Ngoài ra, khi làm tỏi đen tại nhà có thể gây ra các hiện tượng như chập điện, cháy nổ, hư hại các vật dụng lên men do phải hoạt động liên tục trong thời gian kéo dài. Lên men tỏi đen bằng nồi cơm điện nhiệt độ không được kiểm soát một cách chặt chẽ khiến cho quá trình phản ứng hóa học giữa các chất bị phá vỡ, các thành phần hữu cơ bị đốt cháy, gây ảnh hưởng tới người dùng.

Theo Ths. Ngô Anh Tuấn – Người đã dành nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu về Tỏi đen – Cán bộ phụ trách kĩ thuật lên men Tỏi Kim Cương Đông Á chia sẻ: “Để lên men thành công Tỏi đen, đội ngũ dược sỹ phụ trách kĩ thuật của Tỏi kim cương Đông Á đã phải dày công nghiên cứu các tài liệu chuyển giao từ Nhật Bản trong nhiều năm liền. Muốn tỏi đen lên men đạt chất lượng cao nhất, cần phải đảm bảo được các thông số nhiệt độ, độ ẩm… theo từng giai đoạn chuyển hóa của tỏi trong suốt quá trình lên men. Đối với việc tự lên men tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện, chúng ta không thể kiểm soát được sự ổn định của các yếu tố trên, dẫn đến tự làm tỏi đen bị ướt và tùy từng đợt mà tỏi có vị đắng, chua hoặc hơi ngọt. Mặt khác, đối với sản phẩm tỏi đen tự lên men tại nhà cũng chưa có một kết quả kiểm định chất lượng nào đảm bảo, tỏi có hàm lượng giá trị dinh dưỡng như mong muốn hay đơn thuần chỉ đạt kết quả tỏi tươi chuyển thành màu đen.”

Để tìm hiểu chi tiết hơn bí quyết khắc phục hiện tượng tự làm tỏi đen bị ướt, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại đây: Quy trình sản xuất Tỏi đen Đông Á – Tỏi Kim Cương Đông Á; hoặc có thể gọi điện đến hotline 1900 1756 để được tư vấn chi tiết nhất!