Vậy chỉ số ORAC của tỏi đen là gì, hãy cùng Tỏi Kim Cương Đông Á tham khảo bài viết dưới đây.
ORAC là viết tắt của Oxygen radical absorbance capacity - là chỉ số của khả năng hấp thụ gốc oxy. Phương pháp xác định ORAC được phát triển bởi Viện Y tế Quốc gia ở Baltimore. [1]
Đây là phương pháp thử nghiệm trong phòng thí nghiệm nhằm đo lường định lượng "tổng khả năng chống oxy hóa" (TEAC) của thực phẩm, bằng cách đặt một mẫu thực phẩm vào ống nghiệm, cùng với một số phân tử tạo ra hoạt động của gốc tự do và một số phân tử khác dễ bị oxy hóa. Sau một thời gian, các nhà khoa học đo mẫu thực phẩm để xem xét khả năng bảo vệ các phân tử dễ bị tấn công trong quá trình oxy hóa bởi gốc tự do. Khả năng tiêu diệt gốc tự do càng lớn thì tác dụng chống oxy hóa của thực phẩm đó càng cao.
Thực tế, có một số thử nghiệm khác nhau để đo khả năng chống oxy hóa nhưng ORAC là phương pháp được áp dụng phổ biến và nhiều đơn vị áp dụng nhất. [2]
Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do và làm tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Chế độ ăn uống càng giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt… thì càng giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh cho cơ thể. Hơn nữa các thực phẩm có chỉ số ORAC cao còn giúp làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ. [3]
Khi so sánh chỉ số ORAC giữa các loại thực phẩm, cần phải chú ý đơn vị và loại thực phẩm đang được so sánh là tương tự nhau như: Dạng tươi hay khô, tính trên gram hay trên mỗi đơn vị sử dụng. Ví dụ: Khả năng chống oxy hóa của các chất có trong quả nho tươi và nho khô là như nhau, nhưng chỉ số ORAC của 1g nho khô sẽ cao hơn 1g nho tươi do hàm lượng nước trong nho khô thấp hơn. Tương tự như vậy, hàm lượng nước lớn trong dưa hấu có thể làm cho nó được xem là loại trái cây có chỉ số ORAC thấp. Thêm vào đó, cũng cần chú ý số lượng thực phẩm được sử dụng.
Phương pháp ORAC đã được tiến hành thử nghiệm và thu lại kết quả được thể hiện trong một bảng được công bố bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).
Biểu đồ thể hiện tác dụng thu dọn gốc tự do của Tỏi đen so với các thực phẩm khác:
Theo như biểu đồ phân tích về khả năng thu gọn gốc tự do của một số thực phẩm thì Tỏi đen đứng thứ nhất trong các thực phẩm có khả năng thu dọn “gốc tự do”
Có thể thấy, chỉ số ORAC của Tỏi đen gấp 3 lần chỉ số ORAC của việt quất, và gấp gần 4 lần so với Đậu nành. Với chỉ số ORAC cao nhất, vượt qua các các thực phẩm phổ biến về chống gốc tự do như quả óc chó, mâm xôi, quả việt quất, đậu nành… cũng chứng minh cho khả năng thu dọn gốc tự do của Tỏi đen cao hơn nhiều lần so với các thực phẩm quen thuộc kể trên.
Nhờ có chỉ số ORAC cao vượt trội cùng nhiều thành phần dưỡng chất quý, các nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh, tỏi đen có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp cơ thể phòng chống được nhiều bệnh lý mãn tính do gốc tự do gây ra.
Cụ thể:
Các gốc tự do là các phân tử hóa học sở hữu một electron chưa ghép cặp, có thể được coi là các mảnh phân tử và thường rất dễ phản ứng. Chúng được sản xuất liên tục trong các tế bào như là một sản phẩm phụ ngẫu nhiên của quá trình trao đổi chất hoặc hoặc là sản phẩm chính của quá trình thực bào.
Các chất phản ứng quan trọng trong sinh hóa gốc tự do ở tế bào bao gồm oxy và các dẫn chất của nó (superoxide, gốc hydroxyl, hydro peroxide) và các kim loại oxy hóa. Các tế bào đã phát triển một loạt các hệ thống phòng thủ chống oxy hóa toàn diện để ngăn chặn sự hình thành gốc tự do hoặc hạn chế tác hại của chúng.
Hệ thống phòng thủ đó bao gồm các enzyme để phân hủy peroxit; Protein để cô lập các gốc tự do chuyển tiếp; và một loạt các hợp chất để "nhặt sạch" gốc tự do. Các gốc tự do phản ứng được hình thành trong các tế bào có thể oxy hóa các phân tử sinh học và dẫn đến chết tế bào và tổn thương mô. [5]
Các gốc tự do và các phản ứng oxy hóa có nguồn gốc từ các quá trình trao đổi chất thiết yếu thông thường trong cơ thể người hoặc từ các nguồn bên ngoài như tiếp xúc với tia X, Ozone, hút thuốc lá, ô nhiễm không khí và hóa chất công nghiệp.
Sự hình gốc tự do xảy ra liên tục trong các tế bào là kết quả của cả 2 phản ứng enzyme và nonenzymatic. Các phản ứng enzyme, đóng vai trò là nguồn gốc của các gốc tự do, bao gồm các phản ứng liên quan đến chuỗi hô hấp, thực bào, tuyến tiền liệt và trong hệ thống cytochrom P-450.
Các gốc tự do cũng có thể được hình thành trong các phản ứng không oxy hóa với oxy, các hợp chất hữu cơ cũng như những hợp chất được bắt đầu bằng các phản ứng ion hóa.
+ Chấn thương do thiếu máu cục bộ
+ Arachidonate
+ Viêm nhiễm
+ Peroxisome
+ Xanthine oxy ase
+ Ty thể
+ Khói thuốc lá
+ Ô nhiễm môi trường
+ Sự bức xạ
+ Một số loại thuốc, thuốc trừ sâu
+ Dung môi công nghiệp
+ Ozone
Việc tìm ra các giải pháp chống lại sự xâm nhập của các gốc tự do để phòng tránh bệnh tật là cần thiết. Bởi, gốc tự do là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng: Ung thư, xơ vữa động mạch, u ác tính ở vú và buồng trứng, rối loạn lipid máu… [6]
Sản xuất theo công nghệ chuyển giao độc quyền từ Nhật Bản cùng với nguồn nguyên liệu tỏi cô đơn sạch, lên men 100% tự nhiên, Tỏi Kim Cương Đông Á - Tỏi đen Đông Á có hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội, gấp 16 lần so với tỏi tươi.
Theo kết quả kiểm định với hơn 50 chỉ tiêu của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương cùng nhiều tổ chức uy tín quốc tế, đã cho thấy, Tỏi Kim Cương Đông Á rất giàu các hoạt chất có khả năng chống oxy hóa như SAC, Polyphenol, Flavonoid, 18 loại Acid Amin thiết yếu....
Chính vì vậy, Tỏi Kim Cương Đông Á được các chuyên gia mệnh danh là “dũng sĩ Tỏi đen” giúp cơ thể hỗ trợ phòng chống được nhiều bệnh lý mãn tính do gốc tự do gây ra: hỗ trợ hạn chế lão hóa; hỗ trợ nâng cao sức đề kháng; hỗ trợ bảo vệ tim mạch…
Tỏi Kim Cương Đông Á được Ốc Thanh Vân và hàng triệu người Việt tin dùng. Sản phẩm vinh dự lọt top 20 sản phẩm chăm sóc sức khỏe được người tiêu dùng yêu thích nhất năm 2017.
Để khám phá thêm các thông tin về chỉ số ORAC của Tỏi đen và Tỏi Kim Cương Đông Á vui lòng liên hệ tổng đài 1900756 để được các bác sĩ và dược sĩ tư vấn chi tiết nhất.
----
Nguồn tham khảo:
Duy trì thói quen mỗi ngày một củ tỏi đen - thực phẩm chức năng cho người cao huyết áp, không chỉ...
Tỏi đen được các chuyên gia y tế đánh giá cao là một trong số những siêu thực phẩm các tác dụng...
Tỏi đen được xem như một giải pháp kỳ diệu cho hành trình giảm cân của bạn. Việc kết hợp giữa loại...
Tỏi đen được xem như một giải pháp kỳ diệu cho hành trình giảm cân của bạn. Việc kết hợp giữa loại...
Tỏi đen được nhiều người ví như “thần dược” với nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Vậy người...
Gần đây, Tỏi đen đang là SP thực phẩm chức năng cho người già được nhiều người quan tâm và sử dụng....