Viêm xoang là bệnh lí do tình trạng niêm mạc hô hấp trong các xoang cạnh mũi bị viêm, dẫn tới tình trạng phù nề, tăng tiết nhầy làm tắc nghẽn các xoang [1].Viêm xoang được phân loại theo 2 loại là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Khi bệnh diễn ra trong thời gian ngắn, sau đó được điều trị khỏi trong khoảng 4 tuần thì được gọi là viêm xoang cấp tính, bệnh dai dẳng kéo dài trên 3 tháng là viêm xoang mạn tính.
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm xoang, nhưng chúng ta có thể kể tới những nguyên nhân chủ yếu sau đây:
Các triệu chứng rõ nhất khi bị viêm xoang cụ thể là:
Trong tỏi chủ yếu chứa hợp chất allicin, đây chính là thành phần giúp mang tới những tác dụng tốt cho sức khỏe của việc ăn tỏi. Trong tỏi tươi không có allicin tự do, chỉ có tiền chất của nó là alliin. Khi tỏi tươi được tác động trực tiếp (băm nhuyễn, say nhỏ, nghiền nát,...) thì các enzyme trong tỏi đồng thời cũng bị kích hoạt, kích thích alliin hình thành allicin. Các nghiên cứu về công dụng của Allicin cho thất hoạt chất này có tác dụng giảm viêm [2] và mang lại lợi ích chống oxy hóa [3]. Ngoài ra trong tỏi cũng chứa các vitamin, enzyme và chất khoáng, có tác dụng giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giải độc kim loại nặng, chống oxi hóa, kháng sinh, tăng cường chức năng miễn dịch [4] [5] [6].
Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, để đảm bảo các khả năng y học của tỏi, người dùng cần nhai hoặc nghiền nát tỏi sống, không nên để tỏi nguyên củ hoặc nấu chín làm mất đi tác dụng của tỏi.
Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Nhật Bản chỉ ra rằng: các hoạt chất tạo mùi và sản sinh ra tác dụng y học trong tỏi rất kém bền vững trong môi trường dầu. Do đó, các chế phẩm dầu tỏi giảm sút đáng kể, chỉ còn 10 – 30% hoạt tính.
Do đó, trong tỏi chứa nhiều thành phần kháng sinh tự nhiên, nhưng cần được bảo quản trong điều kiện thích hợp để phát huy tác dụng chữa bệnh. Dân gian đã lưu truyền cách dùng tỏi ngâm rượu bảo đảm các thành phần hoạt chất chữa cảm cúm, dị ứng…
Sử dụng rượu tỏi trị viêm xoang là bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng. Với các hoạt chất sinh học quý trong tỏi, rượu tỏi vừa có tác dụng điều trị nguyên nhân gây bệnh (kháng các yếu tố gây bệnh, chống viêm, sát trùng), vừa làm giảm triệu chứng (chống niêm mạc sưng to gây bít tắc xoang, ứ đọng dịch mủ, đau nhức, khó thở) một cách hiệu quả.
Ngày nhỏ 1 lần. Nhỏ nhẹ nhàng 1 – 2 giọt và xoa nhẹ thành mũi cho ngấm đều. Lưu ý: không nhỏ nhiều cùng một lúc, độ cay của rượu và tỏi có thể làm hại tới niêm mạc mũi, nhất là trẻ em.
Ngoài ra, có thể uống rượu tỏi ngày 2 lần (sáng sớm và trước khi đi ngủ) để phòng ngừa các bệnh lý khác.
Rượu tỏi mang lại nhiều tác dụng trong điều trị chống viêm, dị ứng. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng khi bệnh ở tình trạng nhẹ và tuyệt đối mọi người không được quá lạm dụng tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Sử dụng rượu tỏi đúng cách sẽ gây ra một số hậu quả không mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng rượu tỏi:
Ngoài việc sử dụng rượu tỏi để chữa bệnh viêm xoang, bạn nên tham khảo cách sử dụng tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Bởi, Tỏi đen có thành phần hoạt chất sinh hoạt đem lại hiệu quả với sức khỏe gấp nhiều lần so với Tỏi trắng.
>>>>>Xem thêm: Tỏi đen là gì
Theo bác sỹ Hoàng Sâm - Chủ tịch Hội Y học bản địa Việt Nam chia sẻ: "Khi bị viêm xoang, người bệnh cần tuân thủ đơn kê và lời dặn của bác sĩ để điều trị dứt điểm các triệu chứng chính như: Đau đầu, nhức xoang; chảy mũi; nghẹt mũi; ngứa mũi; hắt xì hơi, điếc mũi, hơi thở có mùi hôi…Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng các dược thảo như tỏi đen để phục hồi niêm mạc xoang, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể tiêu diệt tác nhân gây bệnh theo nguyên lý “nhân cường thì tật nhược”. Tỏi đen rất giàu các chất chống oxi hóa cực mạnh khác như SAC, Polyphenol và Flavonoid trong tỏi đen sau khi lên men đã được tăng lên gấp 6 -14 lần so với tỏi trắng, giúp kích thích hệ miễn dịch cơ thể sản sinh ra kháng thể tự nhiên, tiêu diệt vi khuẩn và kháng lại bệnh viêm xoang hiệu quả.”
Thay vì sử dụng rượu tỏi trắng thông thường, nhiều người lựa chọn mua tỏi đen ngâm rượu, giúp tăng cường tác dụng và hạn chế các tác dụng phụ khi sử dung.
>>>>Xem thêm: Cách ngâm rượu tỏi đen
Hiện nay trên thị trường, sản phẩm Tỏi Đen - Tỏi Kim Cương Đông Á đang là sản phẩm được người tiêu dùng yêu thích nhất. Tỏi Kim Cương Đông Á mềm, vị ngọt, hương vị thơm ngon, bóc vỏ sạch tay và rất dễ sử dụng. Tỏi Kim Cương Đông Á giàu SAC, giàu Polyphenol và có tới 18 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể, giúp cơ thể phòng tránh được hơn 80 bệnh lý do gốc tự do gây ra, trong đó có viêm xoang.
Liên hệ 19001756 để được tư vấn chi tiết và đặt mua sản phẩm!
-----------------------------
Nguồn tham khảo:
[1] https://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%C3%AAm_xoang
[2] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4103721/
[3] https://lpi.oregonstate.edu/mic/food-beverages/garlic
[4] https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/169230/nutrients
[5] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11697022
[6] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19060427
Ngày 06/08/2020, Công ty Dược phẩm Đông Á đã tổ chức Lễ Công bố Kỷ lục Việt Nam: NHÀ MÁY TỎI KIM...
Với hơn 23 năm hoạt động trong ngành, Dược Phẩm Đông Á tự hào là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu...
Tim mạch là bệnh lý thuộc top 1 gây ra các ca tử vong. Vì vậy, bổ sung các thực phẩm chức...
Tỏi đen được các bác sĩ và dược sĩ đánh giá là siêu thực phẩm giúp chăm sóc sức khỏe toàn diện....
Ngày 06/08/2020, Công ty Dược phẩm Đông Á đã tổ chức Lễ Công bố Kỷ lục Việt Nam: NHÀ MÁY TỎI KIM...
Trái cây có gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tiểu đường hay không? Qua bài viết dưới đây, nhóm chuyên gia...