Lợi ích và rủi ro khi dùng thuốc giảm mỡ máu Statin

08:16 19/05/2016
Statin có hiệu quả trong việc giảm cholesterol và chống lại các cơn đau tim, đột quỵ. Tuy nhiên, nhóm thuốc giảm mỡ máu này có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn cho một số người.

Các bác sĩ thường kê đơn Statin cho những người bị mỡ máu cao để giảm tổng lượng cholesterol và giảm nguy cơ đột quỵ. Mặc dù statin có hiệu quả cao và an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng chúng có thể gây ra các triệu chứng đau cơ, vấn đề tiêu hóa và rối loạn tâm thần ở một số người, hoặc một số ít người bị tổn thương gan.

Statin bao gồm Atorvastatin (Lipitor), Fluvastatin (Lescol XL), Lovastatin (Altoprev), Pitavastatin (Livalo), Pravastatin (Pracvachol), Rosuvastatin(Crestor, Ezallor) và Simvastatin (Zoror).

Cơ thể có cholesterol cao trong máu sẽ làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Statin giúp ngăn chặn một hoạt chất mà gan của bạn cần để tạo ra cholesterol. Điều này giúp gan của bạn loại bỏ cholesterol ra khỏi máu.

Nếu bạn nghĩ rằng mình đang gặp phải tác dụng phụ từ thuốc giảm mỡ máu statin, hãy ngừng uống thuốc. Trao đổi với bác sĩ của mình để xem nếu thay đổi liều lượng hoặc thậm chí là đổi một loại thuốc khác nếu cần thiết.

Tác dụng phụ của thuốc giảm mỡ máu Statin là gì?

 • Đau cơ và gây tổn thương cơ

Một trong những phản ứng phụ phổ biến nhất của những người dùng Statin là đau cơ. Bạn có thể cảm thấy cơn đau này là đau nhức, mệt mỏi hoặc yếu cơ. Cơn đau có thể là một sự khó chịu nhẹ, hoặc nó có thể đủ nghiêm trọng để khiến bạn gặp khó khăn trong các sinh hoạt hàng ngày.

Nguy cơ thực sự của các cơn đau cơ do dùng Statin là khoảng 5% hoặc ít hơn so với uống thuốc không chứa giả dược. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, gần 30% người đã ừng uống thuốc Statin vì đau cơ ngay cả khi họ đang dùng giả dược.

Rất hiếm trường hợp Statin có thể gây tổn thương cơ đe dọa tính mạng – hiện tượng này gọi là tiêu cơ vân (rab-doe-my-OL-ih-sis). Tiêu cơ vân có thể gây đau cơ nghiêm trọng, tổn thương gan, suy thận hoặc thậm chí tử vong. Nguy cơ tác dụng phụ được đánh giá nghiêm trọng này là cực kỳ thấp, và được tính trong 1 vài trường hợp trên 1 triệu người dùng statin. Tiêu cơ vân có thể xảy ra khi bạn dùng statin kết hợp với một số loại thuốc hoặc nếu bạn dùng liều cao statin. [1]

 • Tổn thương gan

Đôi khi, sử dụng thuốc giảm mỡ máu statin có thể gây ra sự gia tăng mức độ enzyme báo hiệu viêm gan. Nếu tăng nhẹ, bạn vẫn có thể sử dụng thuốc, và nếu tăng mạnh bạn có thể cần phải thử một statin khác.

Mặc dù các vấn đề về gan rất hiếm, nhưng bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm men gan trước hoặc ngay sau khi bạn bắt đầu dùng statin. Bạn sẽ không cần bất kỳ xét nghiệm men gan bổ sung nào, trừ khi bạn bắt đầu có dấu hiệu hoặc triệu chứng rắc rối với gan.

Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có dấu hiệu mệt mỏi hoặc yếu bất thường, chán ăn, đau bụng trên, nước tiểu màu sẫm hoặc mắt và da có màu vàng.[1]

 • Tăng lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2

Mức đường trong máu (đường huyết) của bạn có thể tăng khi dùng thuốc giảm mỡ máu statin, điều này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2. Nguy cơ này rất nhỏ nhưng cũng đủ quan trọng để FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã đưa ra cảnh báo trên nhãn thuốc giảm mỡ máu Statin liên quan đến mức đường huyết và bệnh tiểu đường.

Sự gia tăng thường xảy ra khi lượng đường trong máu cao hơn bình thường và rơi vào tình trạng tiền tiểu đường hoặc tiểu đường, khi bạn bắt đầu dùng thuốc statin.

Thuốc giảm mỡ máu statin giúp ngăn ngừa các cơn đau tim ở những người mắc bệnh tiểu đường. Lợi ích của việc dùng loại thuốc này có thể vượt xa nguy cơ nhỏ khiến mức đường trong máu tăng lên. Bạn có thể gọi tới tổng đài 19001756 để được các bác sĩ của Tỏi Kim Cương Đông Á để trao đổi thêm về vấn đề này, nếu bạn có mối quan tâm.[1]

 • Tác dụng phụ thần kinh

FDA đã cảnh báo trên nhãn thuốc statin có một số người đã bị mất trí nhớ hoặc nhầm lẫn trong khi dùng statin. Những tác dụng phụ này sẽ có thể mất đi khi bạn ngừng dùng thuốc.

Cũng có bằng chứng cho thấy Statin có thể giúp ích cho não bộ - ví dụ ở những người mắc chứng mất trí nhớ. Điều này vẫn đang được nghiên cứu. Bạn đừng ngừng dùng thuốc statin trước khi nói chuyện với bác sĩ. [1]

Ai có nguy cơ cao mắc phải tác dụng phụ của Statin?

Không phải ai dùng thuốc giảm mỡ máu Statin cũng gặp tác dụng phụ, nhưng một số người có thể gặp rủi ro cao hơn những người khác. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

 • Uống nhiều loại thuốc để giảm cholesterol
 • Nữ giới
 • Có khung cơ thể nhỏ nhắn
 • Từ 80 tuổi trở lên
 • Bị bệnh thận hoặc gan
 • Uống quá nhiều rượu
 • Có một số tình trạng sức khỏe như suy giáp hoặc rối loạn thần kinh cơ bao gồm xơ cứng teo cơ bên (ALS). [1]

Một số loại thực phẩm và thuốc có tương tác với Statin

Nước bưởi có chứa một hóa chất có thể can thiệp vào các enzyme chuyển hóa các statin trong hệ thống tiêu hóa của bạn. Mặc dù bạn sẽ không cần loại bỏ bưởi ra khỏi chế độ ăn uống của mình, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về định lượng bưởi bạn có thể ăn mỗi ngày.

Một số loại thuốc có thể tương tác với statin và làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của bạn bao gồm:

 • Amiodarone (Cordarone, Pacerone), một loại thuốc điều trị nhịp tim không đều
 • Gemfibrozil (Lopid), một loại thuốc cholesterol khác
 • Các phương pháp điều trị HIV được gọi là thuốc ức chế protease như saquinavir (Invirase) Một số loại thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm, chẳng hạn như clarithromycin và itraconazole (Onmel, Sporanox)
 • Một số loại thuốc ức chế miễn dịch, như cyclosporine (Gengraf, Neoral, Sandimmune)

Có nhiều loại thuốc có thể tương tác với statin, vì vậy hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết về tất cả các loại thuốc bạn dùng khi được kê đơn với statin. [1]

Cân nhắc rủi ro và lợi ích khi dùng Statin

Mặc dù các tác dụng phụ do thuốc giảm mỡ máu statin gây ra có thể gây khó chịu, nhưng hãy xem xét lợi ích của việc sử dụng statin trước khi bạn quyết định ngừng dùng thuốc. Hãy nhớ rằng thuốc statin có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ và nguy cơ tác dụng phụ đe dọa tính mạng từ statin là rất thấp.

Nếu bạn đã đọc về tác dụng phụ tiềm ẩn của statin, bạn có thể dễ “quy trách nhiệm” cho các triệu chứng đang gặp phải là do thuốc, cho dù chúng có thực sự gây ra bởi statin hay không.

Ngay cả khi tác dụng phụ của bạn gây khó chịu, đừng ngừng dùng thuốc statin trong bất kỳ khoảng thời gian nào mà không nói chuyện với bác sĩ trước. Bác sĩ của bạn có thể đưa ra một kế hoạch điều trị thay thế hoặc giúp bạn giảm cholesterol mà không có tác dụng phụ khó chịu bằng một phương pháp khác. [1]

Làm thế nào để giảm tác dụng phụ của statin

Để giảm các tác dụng phụ được cho là do statin gây ra?

Nhóm chuyên gia Tỏi Kim Cương có thể đề xuất một số lựa chọn:

 • Nghỉ ngơi ngắn từ liệu pháp statin. Đôi khi thật khó để biết liệu đau cơ hay các vấn đề khác mà bạn gặp phải là tác dụng phụ của statin hay chỉ là một phần của quá trình lão hóa. Nghỉ ngơi có thể giúp bạn xác định liệu cơn đau và đau của bạn có phải do statin thay vì một thứ khác không.
 • Chuyển sang một loại thuốc statin khác. Mặc dù không thể, nhưng một thuốc statin cụ thể có thể gây ra tác dụng phụ cho bạn trong khi một loại khác thì không. Người ta nghĩ rằng simvastatin (Zocor) có thể gây đau cơ vì tác dụng phụ hơn so với các statin khác khi dùng ở liều cao.
 • Thay đổi liều của bạn. Giảm liều có thể hạn chế một số tác dụng phụ, nhưng nó cũng có thể làm ảnh hưởng tới kết quả giảm cholesterol mà thuốc của bạn có.
 • Hãy chăm chỉ tập thể dục. Tập thể dục cường độ mạnh có thể làm tăng nguy cơ chấn thương cơ bắp. Tốt nhất là thay đổi thói quen tập thể dục của bạn dần dần. Tập thể dục cũng gây ra đau cơ, vì vậy đôi khi rất khó để biết liệu cơn đau đến từ statin hay bài tập ở người mới bắt đầu một chương trình tập thể dục.
 • Hãy xem xét các loại thuốc giảm cholesterol khác. Mặc dù statin là thuốc uống hiệu quả nhất để giảm cholesterol, nhưng thực tế bác sĩ có rất nhiều loại thuốc giảm mỡ máu khác. 
 • Hãy thử bổ sung coenzyme Q10. Bổ sung Coenzyme Q10 có thể giúp ngăn ngừa tác dụng phụ của statin ở một số người, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định bất kỳ lợi ích nào của việc sử dụng nó. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước để đảm bảo rằng chất bổ sung sẽ không tương tác với bất kỳ loại thuốc nào khác của bạn.
 • Thay đổi chế độ ăn uống: Thực đơn giàu chất xơ, vitamin, sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, bổ sung dầu thực vật vào bữa ăn, uống nhiều nước; hạn chế thực phẩm chứa nhiều cholesterol, thịt đỏ, tránh xa rượu bia, thuốc lá, nước ngọt có gas không chỉ giúp giảm thiểu lượng cholesterol dung nạp vào, rút ngắn thời gian điều trị; mà còn cung cấp đầy đủ vitamin, dưỡng chất cho mọi hoạt động của cơ thể, tránh tình trạng thiếu chất khiến biểu hiện của tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.
 • Sử dụng Tỏi đen mỗi ngày

          - Tại sao nên dùng Tỏi đen để chăm sóc sức khỏe bệnh nhân mỡ máu

Tỏi đen được các nhà khoa học Hàn Quốc chứng minh có tác dụng giảm lượng cholesterol toàn phần, tăng lượng HDL ở bệnh nhân mỡ máu cao. [2]

Tỏi đen còn là loại thực phẩm có chỉ số chống oxy hóa rất cao, giảm thiểu quá trình oxy hóa chất béo lắng đọng trên thành mạch, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

Xem thêm: Nghiên cứu tác dụng giảm mỡ máu của tỏi đen

         - Tỏi Kim Cương Đông Á - Tỏi đen cô đơn chất lượng cao

Tỏi Kim Cương Đông Á được lên men từ những củ tỏi cô đơn (có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn tỏi nhiều nhánh).

Là công ty uy tín với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Dược phẩm Đông Á cam kết đưa tới tay người tiêu dùng những củ tỏi đen với chất lượng tốt nhất.

Sử dụng công nghệ lên men tự nhiên được chuyển giao độc quyền từ Nhật Bản, được kiểm soát nghiêm ngặt bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực suốt 2000 giờ, lựa chọn đóng gói 25% thành phẩm có chất lượng tốt nhất, Tỏi Kim cương Đông Á thực sự xứng danh “Món quà kim cương cho sức khỏe”.

         - Chương trình ưu đãi khi đặt mua Tỏi đen tại toikimcuong.vn

Để mua được sản phẩm Tỏi đen cô đơn - Tỏi Kim Cương Đông Á chính hãng với mức giá ưu đãi nhất, quý khách hàng có thể truy cập đặt mua trực tiếp tại https://toikimcuong.vn/san-pham

.

Mọi thắc mắc về sản phẩm, quy trình đặt mua hàng, bạn hãy liên hệ hotline 19001756 để được các dược sĩ, chuyên gia tư vấn miễn phí!


----
Nguồn tham khảo
[1] https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/high-blood-cholesterol/in-depth/statin-side-effects/art-20046013
[2] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4317477/

Nhóm chuyên gia
Tác giả: Nhóm chuyên gia

Các chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ tại Dược phẩm Đông Á

Các cách điều trị mỡ máu cao hiệu quả

Các cách điều trị mỡ máu cao hiệu quả

Mỡ máu cao là chứng bệnh “thầm lặng” nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể gây...

6 lưu ý khi mua Tỏi đen bạn nhất định phải nhớ

6 lưu ý khi mua Tỏi đen bạn nhất định phải nhớ

Với khả năng vượt trội trong chăm sóc sức khỏe: bổ sung dưỡng chất, tăng sức đề kháng,...

banner1