Dùng thực phẩm chức năng gan sao cho đúng?

11:18 13/08/2015
Nhiều người tự 'giết chết' mình khi tự ý mua thuốc hay các thực phẩm chức năng gan, giải độc gan về sử dụng tại nhà và không theo chỉ định của bác sĩ.

1. Thực phẩm chức năng gan không thể dùng tùy tiện

Hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm chức năng gan cam kết sẽ giúp cho gan hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Chúng được hô biến giúp loại bỏ bớt các tác hại của rượu, chất béo, đường và tất cả các chất độc khác tích lũy trong thời gian dài. 

Ngoài ra, thực phẩm chức năng gan có được quảng cáo có tác dụng:

  • Tăng cường chức năng gan và giúp bảo vệ sức khỏe

  • Bảo vệ tế bào gan khỏi các yếu tố gây tổn thương, cung cấp năng lượng cho cơ thể

  • Kích thích sự phát triển của tế bào gan mới, nâng cao hệ thống miễn dịch

  • Giải độc gan

  • Cải thiện lưu lượng máu ở gan

  • Giảm cân và cải thiện tâm trạng

Theo các bác sĩ khuyến cáo, việc tự ý mua các loại thực phẩm chức năng gan, giải độc gan về sử dụng mà không theo chỉ định của bác sĩ có thể gây hại cho sức khỏe.

thuc pham chuc nang gan

Theo chia sẻ của một bệnh nhân 65 tuổi (ngụ tại TP.HCM), cách đây 10 năm, ông nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê gan, da sạm đen, men gan cao gấp 30 lần người bình thường. Ông cho biết vì quá lo lắng khi biết mình mắc bệnh gan nên kiêng ăn tất cả chất đạm như thịt, cá, trứng. Ngoài ra, ông còn được người quen giới thiệu sử dụng một loại thuốc từ các thầy lang miền núi với lời hứa hẹn “giải độc gan, giúp khỏi hẳn viêm gan”. Tuy nhiên, sau khi uống loại thảo dược này được một tuần, người bệnh đã đột ngột rơi vào tình trạng hôn mê. Sau khi cấp cứu thành công và người bệnh hồi tỉnh, các bác sĩ BV Đại học y dược TP.HCM xác định bệnh nhân đã mắc viêm gan siêu vi B gây xơ gan. 

Sau lần chết đi sống lại đó bệnh nhân luôn tuân thủ phác đồ điều trị cũng như lời khuyên của bác sĩ. Từ đó đến nay, tình trạng bệnh của ông ổn định hơn và chất lượng cuộc sống của người bệnh được đảm bảo lâu dài.

Theo Dược sĩ Đoàn Hải Vân - Cán bộ tư vấn Y Khoa của công ty Dược Phẩm Đông Á: Bản chất thực phẩm chức năng gan rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, trước khi sử dụng chúng ta nên tìm hiểu kỹ thông tin của sản phẩm: nguồn gốc ở đâu, thành phần là gì… Tốt nhất, bạn đọc nên lựa chọn các sản phẩm của doanh nghiệp có uy tín lâu năm, thành phần bào chế từ thiên nhiên giúp hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn nếu có”

2. Một số câu hỏi thường gặp về bệnh gan

  • Nguyên nhân khiến bạn đứng trước nguy cơ mắc bệnh gan

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gan rất đa dạng, tùy vào từng bệnh gan khác nhau mà có các nguyên nhân cụ thể:

- Do virus gây ra

- Do uống quá nhiều rượu bia 

- Do dùng thuốc không đúng cách 

- Do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý

- Vi khuẩn, ký sinh trùng [1], [2]

  • 9 Dấu hiệu cho thấy lá gan của bạn đang không khỏe

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gan bao gồm:

- Da và mắt xuất hiện màu vàng

- Đau bụng và sưng

- Sưng ở chân và mắt cá chân

- Ngứa da

- Màu nước tiểu đậm

- Màu phân nhạt hoặc phân có máu hoặc màu hắc ín

- Mệt mỏi kéo dài

- Buồn nôn hoặc nôn mửa

- Ăn không có cảm giác ngon miệng

- Có xu hướng dễ bị bầm tím [3]

thực phẩm chức năng gan

  •  Chế độ ăn uống cho người bị gan nhiễm mỡ

Chế độ dinh dưỡng có mối liên quan mật thiết đến việc hỗ trợ, điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Vì vậy bạn nên cần chú ý những điều sau: 

- Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

+ Tỏi: Trong tỏi có chứa nhiều dược liệu quý, ăn tỏi thường xuyên có khả năng giảm cân và hạn chế tình trạng mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

+ Súp lơ xanh có chứa nhiều vitamin, dưỡng chất, giúp ngăn ngừa tình trạng tích tụ mỡ ở gan

+ Ăn nhiều rau củ quả: Chuyên gia khuyên bạn mỗi ngày nên ăn tối thiểu 300g rau xanh, 200g quả chín tươi sẽ có tác dụng hạ cholesterol trong máu, giảm béo, chống sự tích tụ mỡ trong tế bào gan

+ Dầu thực vật: Trong dầu thực vật (dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu tương) chứa nhiều acid béo không no có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và trong tế bào gan

+ Các loại thảo dược thiên nhiên: A-ti-sô, trà xanh, lá sen có tác dụng thanh nhiệt, điều hòa cơ thể và giảm lượng mỡ trong gan. 

  • Người bị gan nhiễm mỡ nên kiêng gì?

+ Mỡ động vật: Khi bạn dung nạp mỡ động vật vào cơ thể thì lượng mỡ này sẽ được bài tiết ra ngoài ở gan. Sử dụng quá nhiều mỡ động vật khiến chức năng gan suy yếu, không thể bài tiết được mỡ, dẫn đến tích tụ gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ. 

+ Các thực phẩm chứa nhiều Cholesterol: lòng đỏ trứng gà, nội tạng của động vật... Vì thế hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này sẽ giảm đáng kể lượng chất béo, mỡ trong lá gan của bạn. 

+ Thịt đỏ: Protein được chứa nhiều trong thịt đỏ và các thực phẩm này được chuyển hóa tại gan, làm tăng lượng mỡ tồn đọng, khiến bệnh gan nhiễm mỡ trở nên nghiêm trọng hơn.

+ Tránh chất kích thích như rượu, bia… Rượu bia là nhóm cấm kỵ đối với bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ. Uống rượu bia sẽ thúc đẩy quá trình chuyển từ gan nhiễm mỡ sang xơ gan thậm chí là ung thư gan. Việc đào thải mỡ cùng các chất độc hại từ rượu bia tạo gánh nặng rất lớn cho lá gan.

3. Tổng hợp 6 Bài tập giúp cải thiện chức năng gan

Gan là bộ phận quan trọng trong cơ thể và gan phải làm việc mỗi ngày. Một chế độ chăm sóc gan hợp lý là điều bạn nên quan tâm. Dưới đây Tỏi Kim Cương Đông Á sẽ giới thiệu cho bạn 6 bài tập thể dục hữu ích giúp cải thiện chức năng gan: 

  • Bài tập số 1: Tư thế cái cày giúp kích thích chức năng gan

Bước 1: Nằm ngửa và đặt cánh tay dọc theo cơ thể, lòng bàn tay hướng úp xuống.

Bước 2: Nâng cao chân của bạn giữ cho chúng thẳng.

Bước 3: Từ từ nâng chân lên trên đầu của bạn cho đến khi bàn chân chạm sàn sau vai của bạn.

Bước 4: Giữ vị trí này trong một phút và sau đó từ từ đưa chân về vị trí bắt đầu.

  • Bài tập số 2: Tư thế ngồi vặn mình giúp lưu thông khí huyết.

Bước 1: Ngồi trên một bề mặt mềm mại (thảm, giường) nhưng chắc chắn, hai chân ngồi xếp bắt chéo và lưng thẳng.

Bước 2: Đặt tay phải lên đầu gối trái, bàn tay trái đặt trên sàn phía sau lưng trong khi quay về bên phải (xem hình minh họa).

Bước 3: Duy trì vị trí này trong 30 giây. Sau đó vặn và thực hiện động tác tương tự sang phía đối diện. Lặp lại 5 lần cho mỗi bên.

  • Bài tập số 3: Tư thế xoắn chân và cột sống giúp tăng cường cung cấp oxy cho gan

Bước 1: Ngồi trên một bề mặt mềm mại, nhưng vững chắc, hai chân bắt chéo. Giữ thẳng lưng.

Bước 2: Nâng chân trái lên và uốn cong, và đặt chân của bạn bên cạnh đầu gối phải của bạn. Bạn sẽ cảm thấy rằng động tác này tạo ra áp lực nhỏ lên vùng gan.

Bước 3: Đặt bàn tay phải của bạn trên bàn chân trái của bạn, hướng ra ngoài.

Bước 4: Đặt bàn tay trái của bạn trên sàn phía sau lưng trong khi quay mặt về phía sau.

Bước 5: Duy trì giữ vị trí này trong 30 giây. Sau đó vặn và thực hiện động tác tương tự ở phía đối diện.

Lặp lại 5 lần cho mỗi bên

  • Bài tập số 4: Tư thế gập người giúp thư giãn dạ dày, giúp gan khỏe mạnh hơn

Bước 1: Nằm trên một bề mặt mềm, nhưng chắc chắn, hơi uốn cong đầu gối phải của bạn và đặt chân trái của bạn lên vùng đầu gối.

Bước 2: Giơ tay lên và gấp cánh tay phải, đặt lòng bàn tay phải của bạn trên tai. Tiếp tục nâng người, đưa cơ thể của bạn về phía trước, hơi chếch sang phải, trong khi tác động vào vùng cơ bụng của bạn. Giữ vị trí này trong 2 giây.

Bước 3: Từ từ trở về vị trí bắt đầu và thư giãn hoàn toàn vùng bụng. Nghỉ ngơi trong 5 giây trong khi hít thở sâu. Lặp lại 20 lần cho mỗi bên.

  • Bài tập số 5: Áp lực bằng tay giúp đảm bảo gan của bạn hoạt động tốt.

Bước 1: Nằm nghiêng bên phải trên một bề mặt mềm, nhưng chắc chắn.

Bước 2: Hơi cong đầu gối, bạn sẽ cảm thấy cơ bụng đã được thư giãn.

Bước 3: Đặt bàn tay của bạn trên khu vực gan của bạn. Bây giờ thêm một số áp lực và massage cơ quan trong 10 giây.

Bước 4: Đưa cánh tay của bạn về vị trí ban đầu trong 10 giây. Lặp lại 20 lần cho mỗi bên.

  • Bài tập số 6: Tư thế xoay vòng tay giúp thư giãn gan

Bước 1: Tách hai chân của bạn để rộng ngang vai và uốn cong đầu gối một chút. Cánh tay buông thõng theo cơ thể của bạn.

Bước 2: Giơ hai tay lên ngang vai, lòng bàn tay hướng lên trời.

Bước 3: Giơ hai tay và hướng lên trời.

Bước 4: Đưa cánh tay của bạn về vị trí trước đó và đảo ngược vị trí của cánh tay. Lặp lại 50 lần.

4. Tỏi đen - Thực phẩm chức năng gan 100% từ thiên nhiên

  • Kết quả nghiên cứu lâm sàng chứng minh Tỏi đen giúp bảo vệ gan

Theo các nhà khoa học viện nghiên cứu sinh học cũng như khoa dược Đại học quốc gia Chungbuk, Hàn Quốc, Tỏi đen là một trong số các thực phẩm lý tưởng bảo vệ và cải thiện chức năng gan. Họ cũng đề nghị bổ sung Tỏi đen trong chế độ ăn uống nhằm hỗ trợ điều trị tốt cho các tổn thương ở gan.

thuc pham chuc nang gan
Các nhà khoa học Hàn Quốc đã chứng minh được Tỏi đen giúp ức chế việc gây tăng cao men gan (AST và ALT). Nghiên cứu cũng tiến hành đánh giá hiệu quả của Tỏi đen lên chế độ ăn uống nhiều chất béo – một trong những nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ và tổn thương gan sau này. Chế độ ăn nhiều béo gây tăng AST và ALT, nhưng không làm tăng ALP, được giảm đáng kể bằng việc điều trị với dịch chiết từ Tỏi đen. Các kết quả nghiên cứu trên được công bố năm 2014 trên Toxicological Research (Thời báo chính thức của hiệp hội độc chất học Hàn Quốc). Xem chi tiết kết quả nghiên cứu tại đây.

  • Tỏi Kim Cương Đông Á - Tỏi đen cô đơn số 1 Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam, Tỏi Kim Cương Đông Á là sản phẩm Tỏi đen có chất lượng số 1 thị trường, do công ty Dược phẩm Đông Á sản xuất và phân phối. Bởi, Tỏi Kim Cương là sản phẩm duy nhất, chính thức được công ty Nagamine Nhật Bản chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất tỏi đen, với sự chứng nhận của Sở khoa học công nghệ Hà Nội.

- Quy trình sản xuất Tỏi Kim Cương Đông Á

Luôn nỗ lực mang tới người tiêu dùng sản phẩm chất lượng tốt nhất, sau khi tiếp nhận công nghệ mới, Dược phẩm Đông Á đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Tỏi Kim Cương Đông Á với quy mô hơn 1.5 ha, công suất đạt 600 tấn/năm. Đây là nhà máy có quy mô hàng đầu châu Á với những trang thiết bị hiện đại, khoa học và áp dụng một quy trình kiểm soát nghiêm ngặt từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra.

thuc pham chuc nang gan

Hiện tại công ty đã và đang phát triển các trang trại chuyên canh tác tỏi cô đơn tại các vùng không khí lạnh để phục vụ cho việc sản xuất Tỏi Kim Cương Đông Á. Những cánh đồng tỏi cô đơn này được canh tác theo một quy trình chuyên biệt, đặc biệt là không thuốc trừ sâu để đảm bảo cho chất lượng tỏi tốt nhất. Mỗi năm, hàng ngàn tấn tỏi cô đơn được thu hoạch 1 lần trong năm. Sau khi thu hoạch và chọn lọc, các củ tỏi đạt tiêu chuẩn được bảo quản trong điều kiện -3oC, để tránh mọc mầm và đảm bảo chất lượng các chất dinh dưỡng trong tỏi rồi được chuyển qua giai đoạn lên men.

Tất cả các buồng lên men được kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và thời gian bằng các thiết bị cảm biến điện tử, giúp tạo ra sản phẩm Tỏi Kim Cương Đông Á có chất lượng cao, ổn định ở quy mô lớn. Ngoài ra quá trình sản xuất còn được thực hiện trong môi trường được kiểm soát không khí bởi hệ thống HVAC (Heating, Ventilation and Air conditioning) với màng lọc HEPA H13 có thể lọc cả bụi và vi khuẩn, giúp không khí trong phòng đảm bảo vô khuẩn, ổn định về nhiệt độ và độ ẩm. 

Từ đó giúp gia tăng tối đa hàm lượng hoạt chất sinh học quý giá như SAC, Polyphenol, Flavonoid, các Acid Amin thiết yếu. Đây là các thành phần mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đã được công nhận từ các nghiên cứu được công bố trên nhiều tạp chí khoa học uy tín trên thế giới.

- Thành phần dinh dưỡng Tỏi Kim Cương Đông Á 

Ứng dụng công nghệ tiên tiến vượt trội, cùng với nguồn nguyên liệu Tỏi cô đơn 100% từ thiên nhiên, Tỏi Kim Cương Đông Á là sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, cao gấp 16 lần so với tỏi tươi. 

thuc pham chuc nang gan

Kết quả kiểm định với hơn 50 chỉ tiêu đã cho thấy, Tỏi Kim Cương Đông Á rất giàu dinh dưỡng và các hoạt chất sinh học quý giá như SAC, Polyphenol, Flavonoid, các Acid Amin thiết yếu. Đây là các thành phần mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đã được công nhận từ các nghiên cứu công bố trên nhiều tạp chí khoa học uy tín trên thế giới. Chính vì vậy, Tỏi Kim Cương Đông Á rất tốt cho việc giúp hạn chế lão hóa và nâng cao sức đề kháng; Giảm mỡ máu, huyết áp – Tốt cho tiêu hóa và tim mạch...

Chất lượng được chứng nhận bởi các tổ chức cấp Quốc gia và Quốc tế: Cục An toàn thực phẩm, Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, Tổ chức kiểm nghiệm quốc tế Intertek…


- Cách sử dụng Tỏi Kim Cương Đông Á để bảo vệ gan

Tỏi Kim Cương Đông Á có cách sử dụng tiện lợi, chỉ cần bóc vỏ ăn trực tiếp và hương vị thơm ngon như ô mai hoa quả. Ngoài ăn trực tiếp người dùng cũng có thể chế biến cùng các món ăn khác: Tỏi đen xào nấm, đùi gà hầm tỏi đen...

thuc pham chuc nang gan

Sản phẩm đã được Ốc Thanh Vân và hàng triệu người Việt Nam tin dùng. 

Để được tư vấn hỗ trợ thêm các thông tin về Tỏi Kim Cương Đông Á, bạn vui lòng liên hệ tới   hotline 19001756 để  được giải đáp chi tiết nhất.

---
Nguồn tham khảo:
[1] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/30266282
[2] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23511777
[3] https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/liver-problems/symptoms-causes/syc-20374502

Nhóm chuyên gia
Tác giả: Nhóm chuyên gia

Các chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ tại Dược phẩm Đông Á

12 Loại thực phẩm giảm mỡ máu từ thiên nhiên

12 Loại thực phẩm giảm mỡ máu từ thiên nhiên

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, những bệnh nhân mỡ máu cao ngoài việc điều trị...

Chế độ ăn cho người mỡ máu

Chế độ ăn cho người mỡ máu

Theo các chuyên gia tim mạch, khi cơ thể bạn bị nhiễm mỡ máu, nên có kế hoạch...

banner1