Tác dụng chăm sóc sức khỏe của Tỏi ngâm mật ong 

15:02 13/08/2015
Duy trì đều đặn thói quen ăn Tỏi ngâm mật ong trong ít nhất một tuần, sẽ giúp củng cố hệ thống miễn dịch, giảm đau họng, nhiễm trùng, hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn mạch vành.... 

Tỏi và mật ong là hai loại kháng sinh tự nhiên được ứng dụng rộng rãi trong nhân gian, giúp chăm sóc sức khỏe. Hãy cùng nhóm chuyên gia Tỏi Kim Cương theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tác dụng chăm sóc sức khỏe khi ngâm Tỏi với mật ong và cách sử dụng bài thuốc dân gian “rẻ tiền” này.

1. Tác dụng của tỏi ngâm mật ong

Tỏi và mật ong đã được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc truyền thống trên khắp thế giới. Thành phần chính tốt cho sức khỏe có trong Tỏi là Allicin [1]. Nó chứa oxy, lưu huỳnh và các hóa chất khác, giúp mang lại khả năng kháng khuẩn và chống bệnh cho Tỏi.

toi-ngam-mat-ong

Trong công trình nghiên cứu đánh giá hiệu quả tác dụng của Tỏi [2], các nhà khoa học đã lưu ý rằng, cắt hoặc nghiền Tỏi tươi sẽ giải phóng nhiều Allicin hơn là để nguyên tép khi sử dụng. Tuy nhiên, Tỏi băm hoặc nghiền nát có thể sẽ giảm nồng độ Allicin nhanh chóng do chúng có thể bay hơi. Để có lợi ích tối đa, bạn nên dùng Tỏi tươi ngay sau khi đập dập hoặc nghiền nát. [3]

Mật ong tự nhiên có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa [4] cao gọi là flavonoid và polyphenol. Những hợp chất này giúp chống viêm (đỏ và sưng) trong cơ thể. Điều này có thể giúp cân bằng hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh. Mật ong cũng có tính kháng khuẩn [5]. Chống virus [6] và chống nấm [7].

Trên thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu y học chứng minh lợi ích sức khỏe của Tỏi và mật ong khi dùng riêng lẻ hoặc kết hợp cùng nhau. Trong y học cổ truyền của người Ethiopia, một loại mật ong địa phương được sử dụng để điều trị các vấn đề về hô hấp, nhiễm trùng da hoặc thậm chí là tiêu chảy.

Theo dân gian, Tỏi được dùng để điều trị cảm lạnh và ho. Nó cũng được báo cáo rằng dùng để tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giảm bớt các triệu chứng hen suyễn. Y học cổ truyền Ả Rập khuyến cáo Tỏi giúp điều trị bệnh tim, cao huyết áp, viêm khớp, đau răng, táo bón và nhiễm trùng.

Khi kết hợp Tỏi ngâm mật ong và dùng thường xuyên, sức khỏe của bạn sẽ được tăng cường:

  • Khả năng kháng khuẩn

Một phòng thí nghiệm nghiên cứu [8] phát hiện ra rằng Tỏi và mật ong Tazma có thể ngăn chặn một số loại vi khuẩn phát triển.

Nghiên cứu đã thử nghiệm từng loại thực phẩm riêng biệt. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, Tỏi và mật ong đều có khả năng tiêu diệt vi khuẩn khi thử nghiệm sử dụng đơn lẻ từng loại. Do đó, Tỏi ngâm mật ong là một sự kết hợp tốt, đã làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và nhiễm trùng, bao gồm viêm phổi (viêm phổi do Streptococcus, Staphylococcus aureus và Salmonella) và một số loại ngộ độc thực phẩm.

Một nghiên cứu [9] trong phòng thí nghiệm khác cho thấy rằng sự kết hợp giữa nước ép Tỏi và mật ong có tác dụng ngăn chặn các loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh.

toi-ngam-mat-ong

  • Tỏi ngâm mật ong – Thuốc kháng virus

Một số loại mật ong cũng có đặc tính chống Virus mạnh mẽ. Điều này có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa cảm lạnh, sán và các bệnh khác do virus gây ra.

Một nghiên cứu [10] trong phòng thí nghiệm cho thấy mật ong Manuka có thể ngăn chặn virus cúm phát triển. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng mật ong, đặc biệt là mật ong Manuka, có tác dụng gần như các loại thuốc chống virus.

toi-ngam-mat-ong

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu lâm sàng và trong phòng thí nghiệm đã xem xét nhiều lợi ích sức khỏe của Tỏi. Theo các chuyên gia của Mayo Clinic [11] lưu ý rằng chất chống oxy hóa trong mật ong cũng có thể giúp bạn chống lại bệnh tim.

toi-ngam-mat-ong
Theo một đánh giá y tế tổng quan về tác dụng của Tỏi [2], Tỏi có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ bằng cách:

- Hạ huyết áp
- Giảm Cholesterol cao
- Ngăn ngừa hiện tượng đông máu (làm loãng máu)
- Ngăn ngừa mạch máu cứng hoặc tắc nghẽn

Trong một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh Dưỡng số 146 năm 2016 [12], các nhà khoa học thấy rằng, các phân tử lưu huỳnh trong Tỏi cũng có thể giúp bảo vệ cơ tim khỏi bị hư hại và làm cho các mạch máu đàn hồi tốt hơn. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh tim, tắc nghẽn mạch máu và đột quỵ.

Một loại cholesterol gọi là LDL, là nguyên nhân chính gây ra xơ cứng mạch máu, khiến bạn có nguy cơ cao bị bệnh tim và đột quỵ. Nghiên cứu trên chuột [13] cho thấy Tỏi giúp giảm mức cholesterol LDL có hại ở những con chuột được cho ăn bột Tỏi hoặc chiết xuất Tỏi sống.

  • Cải thiện trí nhớ và sức khỏe não bộ

Cả Tỏi và mật ong đều có nhiều hợp chất chống oxy hóa. Những hợp chất lành mạnh này giúp cân bằng hệ thống miễn dịch của bạn và ngăn ngừa bệnh tật. Chúng cũng có thể bảo vệ não của bạn khỏi các bệnh thông thường như chứng mất trí và Alzheimer.

toi-ngam-mat-ong

2. Cách uống tỏi ngâm mật ong    

  • Đối với trẻ em

Sáng ngủ dậy, sau khi vệ sinh răng miệng thật sạch, mẹ cho con nhấp một chút tỏi ngâm mật ong, mỗi lần uống 1 thìa cà phê là đủ. Nếu con nôn do mùi vị của tỏi thì mẹ chỉ nên cho con uống từng chút một.

  • Đối với người lớn

Mỗi ngày dùng 1-2 thìa tỏi ngâm mật ong, uống trực tiếp hoặc có thể pha với nước ấm, uống vào sáng sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

3. Cách ngâm tỏi với mật ong    

toi-ngam-mat-ong

Bước 1: Bạn chuẩn bị tỏi tươi, mật ong rừng và 1 lọ thủy tinh
Bước 2: Tỏi làm sạch vỏ, đánh dập, sau đó cho vào lọ và ngâm theo tỷ lệ 15/100 (15gr tỏi và 100ml mật ong).
Bước 3: Đậy kín nắp, để nơi thoáng mát và để trong 1 tuần là bạn có thể sử dụng được 

4. Cách bảo quản tỏi ngâm mật ong  

 Có nhiều cách để bảo quản tỏi ngâm mật ong, nhưng cách tốt nhất đó là ngay sau khi ngâm bạn nên bảo quản nơi thoáng mát hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Việc bảo quản theo cách này bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc tỏi ngâm mật ong bị hỏng hay để được bao lâu.

5. Tác dụng phụ của Tỏi và Mật ong

Các hợp chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe có trong Tỏi và mật ong có thể gây ra tác dụng phụ hoặc phản ứng ở một số người. Vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung Tỏi hoặc mật ong.

toi-ngam-mat-ong

  • Tương tác với Tỏi

Tỏi có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Uống chiết xuất Tỏi hoặc ăn Tỏi với liều lượng lớn hơn có thể làm loãng máu và tăng nguy cơ chảy máu. Tỏi cũng có thể gây ra tương tác tiêu cực với các loại thuốc làm loãng máu của bạn, bao gồm:
- Salicylate (Aspirin)
- Warfarin (Counmadin)
- Clopidogrel (Plavix)
Tỏi cũng có thể can thiệp vào một loại thuốc chống Virus gọi là Saquinavir được sử dụng để điều trị HIV.

  • Tác dụng phụ khi dùng mật ong

Sử dụng mật ong có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn đang mắc chứng bệnh này, hãy lắng nghe lời tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thêm mật ong vào chế độ ăn kiêng của mình.

Mật ong có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Nếu bạn bị dị ứng với phấn ong, hãy hỏi bác sĩ liệu bạn sử dụng mật ong có an toàn cho bạn không. Mật ong cũng có thể chứa các loại phấn hoa khác có thể kích hoạt các phản ứng như:
- Khò khè
- Ho
- Sưng mặt hoặc cổ họng
- Buồn nôn hoặc nôn
- Mệt mỏi
- Ngất xỉu
- Đổ nhiều mồ hôi
- Phản ứng da
- Nhịp tim không đều

Cảnh báo: Trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong – thậm chí không được nếm thử. Mật ong có thể gây ra phản ứng không tốt ở dạ dày, thậm chí nghiêm trọng hơn là ngộ độc ở trẻ sơ sinh. Điều này được gây ra bởi các bào tử vi khuẩn có thể có trong mật ong.

6. Tỏi đen - "siêu tỏi" với ưu thế chăm sóc sức khỏe vượt trội 

Tỏi đen là chế phẩm lên men tự nhiên từ Tỏi tươi theo phản ứng Maillard, có hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội gấp nhiều lần so với Tỏi trắng. Đặc biệt, Tỏi đen đã khắc phục được những phản ứng phụ của Tỏi tươi gây ra với người sử dụng.

toi-ngam-mat-ong
 

Bảng so sánh thành phần dinh dưỡng của tỏi đen và tỏi trắng    

toi-ngam-mat-ong

  • So sánh Tỏi tươi ngâm mật ong và Tỏi đen ngâm mật ong    

- Về chi phí: Quy trình lên men Tỏi đen được lên men nghiêm ngặt, nguyên liệu đầu vào được chọn kỹ càng nên giá thành cao hơn so với Tỏi trắng.
- Về công dụng: 
Tỏi thường có chứa 2 hợp chất Allicin và S-allyl cysteine nhưng hàm lượng rất thấp và dễ bay hơi ngay khi bóc vỏ. Tuy nhiên, Tỏi đen sau khi lên men, không những duy trì hàm lượng dưỡng chất trong tỏi trắng mà còn chất dinh dưỡng được tăng lên gấp nhiều lần. Khi ngâm Tỏi đen với mật ong có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn so với Tỏi tươi. Ngoài ra, qua quá trình lên men, Tỏi đen khắc phục được vị hăng của tỏi tươi, có vị thanh ngọt như ô mai, phù hợp với mọi lứa tuổi.

7. Tỏi Kim cương Đông Á - Tỏi đen chất lượng cao theo công nghệ Nhật Bản

    Đây là sản phẩm Tỏi đen cô đơn do công ty TNHH Dược Phẩm Đông Á sản xuất và phân phối toàn quốc.

toi-ngam-mat-ong

Theo kết quả phân tích của viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, Tỏi Kim Cương Đông Á có tới 18 loại acid amin (trong đó có 5 acid amin thiết yếu với cơ thể), giàu Polyphenol và SAC. Nhờ đó, Tỏi Kim Cương Đông Á giúp cơ thể có khả năng giảm mỡ máu, ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch, nâng cao sức đề kháng, hạn chế lão hóa… Tỏi đen - Tỏi Kim Cương Đông Á có được thành phần giá trị dinh dưỡng cao, và tác dụng “diệu kỳ” với sức khỏe như vậy là nhờ vào quy trình sản xuất khắt khe, nghiêm ngặt theo công nghệ chuyển giao độc quyền từ Nhật Bản. Để biết thêm về quy trình sản xuất Tỏi Kim Cương Đông Á, nhấp tại đây.

Năm 2016, Tỏi Kim Cương Đông Á tự hào là 1 trong Top 20 sản phẩm yêu thích được người tiêu dùng bình chọn. 
Ngoài ra, để biết thêm chi tiết về sản phẩm cũng như các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, quý bạn có thể liên hệ tới tổng đài 19001756 để được tư vấn chi tiết nhất các thông tin về Tỏi đen.
----
Nguồn tham khảo
[1] https://www.healthline.com/nutrition/11-proven-health-benefits-of-garlic
[2] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4103721/
[3] https://www.healthline.com/health/garlic-and-honey#properties
[4] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12358452
[5] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3609166/
[6] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3922154/
[7] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23782759
[8] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3757282/
[9] http://www.lifesciencesite.com/lsj/life1004/325_21789life1004_2429_2435.pdf
[10] http://www.lifesciencesite.com/lsj/life1004/325_21789life1004_2429_2435.pdf
[11] https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements-honey/art-20363819
[12] https://academic.oup.com/jn/article/146/2/403S/4584812
[13] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11238804

Nguyễn Việt Hưng

Trình độ chuyên môn: Đại học dược Hà Nội (2008 – 2013) Hơn 6 năm kinh nghiệm thực tế hoạt động nghiên cứu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại các công ty dược có nhiều sản phẩm uy tin với người tiêu dùng tại Việt Nam

Công dụng của rượu tỏi

Công dụng của rượu tỏi

Hỏi: Tôi năm nay 55 tuổi, do thường xuyên phải đi quan hệ khách hàng, nên sử dụng...

Tác dụng của tỏi ngâm dấm trong làm đẹp

Tác dụng của tỏi ngâm dấm trong làm đẹp

Tỏi có thể ăn sống, pha trà, ngâm dấm hoặc ngâm đường. Tuy nhiên, theo các nhà khoa...

Chế độ ăn cho người mỡ máu

Chế độ ăn cho người mỡ máu

Theo các chuyên gia tim mạch, khi cơ thể bạn bị nhiễm mỡ máu, nên có kế hoạch...

banner1