Tác dụng của tỏi - Vị thuốc quý bếp nhà nào cũng có

13:50 26/08/2015
Tỏi là dược liệu bình dân được dùng phổ biến trong dân gian từ hàng ngàn năm nay. Mặc dù Tỏi tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể “chịu được” mùi của Tỏi. Và, nếu bạn dùng không đúng cách thì vẫn gặp nhiều tác dụng ngoài ý muốn.

Trong bài viết dưới đây, nhóm chuyên gia Tỏi Kim Cương sẽ chỉ ra các tác dụng ưu trội của Tỏi với sức khỏe và các giải pháp khắc phục những nhược điểm khi sử dụng Tỏi để chăm sóc sức khỏe.

8 tác dụng của tỏi với sức khỏe đã được khoa học thế giới chứng minh

  • Tác dụng của tỏi đối với các bệnh tim mạch

tác dụng của tỏi

Tỏi và các chế phẩm của nó đã được công nhận rộng rãi là tác nhân giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch. Trên thế giới đã có rất nhiều công trình khoa học chứng minh rằng, trong Tỏi có các thành phần allicin, nếu dùng thường xuyên sẽ giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm cholesterol huyết thanh và triglyceride... [1]

  • Giúp tầm soát bệnh đái tháo đường

Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh tác dụng hạ đường huyết của Tỏi trên động vật, tuy nhiên, tác dụng của Tỏi đối với đường máu của con người vẫn còn gây tranh cãi.

Năm 2005, Ashraf Et Al đã chứng minh Tỏi có tác dụng đối với rối loạn Lipid máu ở bệnh nhân tiểu đường. Tỏi làm giảm đáng kể cholesterol toàn phần, cholesterol LDL huyết thanh và Cholesterol HDL tăng vừa phải so với giả dược ở bệnh nhân tiểu đường. [2] S-allyl cysteine, một thành phần có hoạt tính sinh học có nguồn gốc từ tỏi, đã phục hồi chức năng cương dương ở chuột mắc bệnh tiểu đường. [3]

Tác dụng của Tỏi đối với bệnh đái tháo đường chủ yếu là do sự hiện diện của các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi, như alliin, allicin, diallyl disulfide, diallyl trisulfide, diallyl sulfide, S-allyl cysteine, ajoene, và allyl. Chiết xuất Tỏi đã được báo cáo là có hiệu quả trong việc giảm kháng Insulin. [4]

  • Tác dụng của tỏi với độc tính trên gan do hóa chất

tac-dung-cua-toi

Người ta chứng minh rằng Tỏi bảo vệ chống nhiễm độc gan do acetaminophen – loại thuốc giảm đau và hạ sốt được dùng ở nhiều nước, nếu dùng quá liều có thể gây nhiễm độc gan thận ở người. [5] Chế độ ăn uống có bột tỏi giúp chống lại nhiễm độc gan do gentamycin, cải thiện tình trạng chống oxy hóa và điều chỉnh stress oxy hóa. [6] Ngoài ra, Tỏi làm giảm tác dụng gây độc gan của nitrat ở chuột. Chiết xuất Tỏi có thể làm giảm peroxide hóa lipid và tăng cường hệ thống phòng thủ chống oxy hóa.

  • Tác dụng chống vi khuẩn

Tỏi đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để chống lại bệnh truyền nhiễm. Hoạt tính kháng khuẩn của Tỏi có được là do có chứa allicin. Tác dụng kháng khuẩn ở các nồng độ khác nhau của chiết xuất Tỏi chống lại vi khuẩn mảng bám răng [7] Tỏi cũng được đề xuất như là một phương pháp điều trị bệnh lao kháng đa thuốc [8]

  • Đặc tính kháng nấm

Tỏi nhờ có chứa allicin, diallyl trisulfide và ajoene nên có tác dụng kháng nấm [9]  Hoạt động quan sát được diễn ra cho thấy các thành phần Tỏi có tác dụng chống viêm màng não, kháng nấm và các mầm bệnh trong không khí. [1]

  • Đặc tính chống virus

So với tác dụng kháng khuẩn của Tỏi, thì đặc tính chống virus được ít người biết đến hơn. Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng, Tỏi có tác dụng chống lại Cúm A và B [10]; Cytomegalovirus [11]; rhovovirus, HIV, Virus herpes simplex 1 [12]; Virus herpes simplex 2 [13]; Viêm phổi do virus và Rota virus. Allicin, Diallyl trisulfide và ajoene đều đã được chứng minh là có tác động chống virus [14].

  • Tác dụng chống khối u

Tỏi có chứa một lượng lớn các hợp chất hoạt tính sinh học mạnh với đặc tính chống ung thư, phần lớn là các dẫn xuất allylsulfide.

Năm 1990, Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã khởi xướng Chương trình Thực phẩm Thiết kế để xác định loại thực phẩm nào đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa ung thư [15]. Họ kết luận rằng, Tỏi có thể là thực phẩm mạnh nhất có đặc tính ngăn ngừa ung thư. Tỏi có tác dụng chống khối u, bao gồm ức chế tăng trưởng tế bào khối u và tác dụng hóa trị. 

tac-dung-cua-toi

Ưu, nhược điểm khi ăn Tỏi tươi chữa bệnh

  • Ưu điểm

- Là dược liệu phổ biến, dễ tìm và giá thành rẻ

- Tác dụng chăm sóc sức khỏe tốt

  • Nhược điểm

- Tác dụng phụ phổ biến nhất của Tỏi là khi ăn để lại hơi thở khó chịu và mùi cơ thể.

- Nếu bạn ăn quá nhiều Tỏi, đặc biệt là khi bụng đói, có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa, đầy hơi và thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột [16].

- Trên thế giới đã có báo cáo về tác dụng phụ của tỏi tươi gây ra viêm da dị ứng, bỏng và mụn nước. [17]

- Một vài báo cáo về tác dụng phụ của Tỏi liên quan đến chảy máu và tương tác với các thuốc khác như warfarin và aspirin cũng đã được chứng minh [18]. Có ý kiến cho rằng bệnh nhân dùng thuốc chống đông nên thận trọng khi dùng Tỏi vì đặc tính chống huyết khối của nó [16], [19]. Bạn nên ngừng dùng Tỏi liều cao từ 7 – 10 ngày trước khi phẫu thuật, vì Tỏi có thể kéo dài thời gian chảy máu và có liên quan với tụ máu ngoài màng cứng tự phát [16], [20].

Tỏi đen - “siêu tỏi” có công dụng chăm sóc sức khỏe hiệu quả

Luôn ghi nhận những tác dụng của Tỏi với sức khỏe, vì vậy các nhà khoa học Nhật đã nghiên cứu các chế phẩm từ Tỏi nhằm khắc phục những nhược điểm của Tỏi tươi, tạo ra các “siêu tỏi” giúp chăm sóc sức khỏe.

tac-dung-cua-toi

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát minh ra Tỏi đen - chế phẩm lên men tự nhiên 100% từ Tỏi tươi theo phản ứng Maillard. Trong suốt quá trình lên men, các hợp chất sinh học gây ra các tác dụng phụ được chuyển hóa trở thành các thành phần dinh dưỡng có lợi, giúp chăm sóc sức khỏe toàn diện: bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp…. Đặc biệt, Tỏi đen đã loại bỏ được mùi hôi, vị cay nồng vốn có của Tỏi tươi. Tỏi đen có vị ngọt thanh, mềm dẻo, cách sử dụng tiện lợi.

Các bạn có thể xem thông tin chi tiết công dụng của Tỏi đen tại đây.

Tỏi Kim cương Đông Á-  Tỏi đen cô đơn chất lượng số 1 Việt Nam

Tỏi Kim Cương Đông Á là dòng sản phẩm Tỏi đen chất lượng cao, được sản xuất theo đúng quy trình chuyển giao độc quyền từ Nhật Bản. Quá trình sản xuất Tỏi đen Đông Á được giám sát khắt khe của các chuyên gia hàng đầu về Tỏi đen. Nguồn nguyên liệu Tỏi đen Đông Á cần đạt tiêu chuẩn 3 không: Không thuốc trừ sâu, không hóa chất bảo quản và không hóa chất bảo vệ thực vật. 

tac-dung-cua-toi2

Sau khi lên men tự nhiên hơn 2000 giờ, thành phẩm Tỏi đen chỉ được chọn lọc 25% để đóng gói và phân phối tới người tiêu dùng sản phẩm Tỏi Kim cương Đông Á. Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện lên men, Tỏi Kim Cương Đông Á có kết quả phân tích chất lượng giàu giá trị dinh dưỡng: 18 loại acid amin, Polyphenol và SAC... , giúp: kích thích tiêu hóa, chống đầy hơi, giúp ăn ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, giảm cholesterol, giảm tiến trình xơ cứng động mạch, ổn định huyết áp, tăng sức đề kháng với các yếu tố môi trường, thời tiết, giúp bảo vệ tim mạch, hạn chế quá trình lão hóa... để bạn luôn vui khỏe mỗi ngày.

Ông Đinh Duy Sinh (55 tuổi, Gia Phú - Ninh Bình), chia sẻ: “Tỏi đen Đông Á có vị ngọt, mềm dẻo, dễ ăn. Mỗi ngày tôi dùng chỉ 1 củ vào buổi sáng. Tôi đã dùng được hơn 1 năm. Tôi bị huyết áp cao và mất ngủ tuổi già, nhưng từ khi dùng Tỏi này tình hình đã được cải thiện rõ rệt”.

Bà Nguyễn Thị Liên (52 tuổi, Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc), cho biết: “Tôi được con gái mua cho dùng hồi tháng 3 năm ngoái. Lúc đầu tôi không dám dùng, vì nghĩ Tỏi nào cũng có mùi, tôi rất sợ mùi Tỏi. Sau khi được con gái động viên ăn thử, tôi đã dùng. Thật bất ngờ, tôi thấy nó giống với ô mai hoa quả hơn, vị rất ngon mà không có mùi hôi của tỏi tươi.”

Để tìm hiểu thêm các thông tin về Tỏi Kim Cương Đông Á và các công dụng của tỏi đen, quý bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 19001756 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất!
----
Nguồn tham khảo: 
[1] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4103721/#B80
[2] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16320801/
[3] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23427186/
[4] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23270395/
[5] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/8374050/
[6] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23730560/
[7] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23852236/
[8] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22194081/
[9] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22513009/
[10] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/3984170/
[11] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/8389276/
[12] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/3001801/
[13] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1470664/
[14] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1470664/
[15] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23195589/
[16] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11268223/
[17] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3074326/
[18] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10675182/
[19] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/11740713/
[20] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/7809259/ 

Nguyễn Việt Hưng

Trình độ chuyên môn: Đại học dược Hà Nội (2008 – 2013) Hơn 6 năm kinh nghiệm thực tế hoạt động nghiên cứu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại các công ty dược có nhiều sản phẩm uy tin với người tiêu dùng tại Việt Nam

Dược phẩm Đông Á - Công ty sản xuất Tỏi Đen uy tín số 1 Việt Nam

Dược phẩm Đông Á - Công ty sản xuất Tỏi Đen uy tín số 1 Việt Nam

Với hơn 23 năm hoạt động trong ngành, Dược Phẩm Đông Á tự hào là đơn vị đi...

Chỉ số ORAC của tỏi đen

Chỉ số ORAC của tỏi đen

Theo các chuyên gia y tế chia sẻ, chỉ số ORAC của Tỏi đen cao vượt trội gấp...

5 cách sử dụng tỏi đen hiệu quả cao cho sức khỏe

5 cách sử dụng tỏi đen hiệu quả cao cho sức khỏe

Tỏi đen là thực phẩm vô cùng hữu ích, rất tốt cho sức khỏe cả gia đình. Tuy...

banner1