Gơi ý chế độ ăn uống cho người tiểu đường

15:59 28/07/2015
“Bệnh tiểu đường và chế độ ăn uống” là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi tiểu đường là bệnh lý rất dễ mắc phải nhưng nhiều biến chứng nguy hiểm và phải rất kiên trì mới điều trị bệnh hiệu quả được.

Dưới đây là bài viết tổng hợp các tư vấn của bác sỹ chuyên khoa về chế độ ăn uống cho người tiểu đường, giúp các bạn phòng tránh và trị bệnh tốt nhất.

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường nên có

Các thực phẩm giàu carbohydrate lành mạnh như: rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các sản phẩm chứa ít chất béo….

 

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường

Nhóm thực phẩm giàu chất xơ bạn cũng không nên bỏ qua bởi chúng có thể giúp giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch và kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Một số thực phẩm giàu chất xơ: bột mì, các loại quả, rau xanh…

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường

Nên bổ sung thêm các món ăn chứa nhiều hàm lượng omega-3 như cá hồi, cá mòi, cá ngừ… (hầu hết các loại cá đều tốt cho tim, nên ăn 2 lần/tuần). Tuy nhiên bạn không nên ăn cá chiên hoặc các loại cá có mức độ thủy ngân cao: cá kình, cá thu, cá kiếm.

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường nên tránh

  • Hạn chế các món ăn chứa nhiều chất béo bão hòa: thịt bò, xúc xích, thịt xông khói…
  • Không được vượt quá 300mg cholesterol và 2.300 mg natri mỗi ngày.
  • Không ăn hoặc hạn chế tối đa ăn các món ăn nhẹ: bánh nướng, bơ thực vật…

3 quy tắc trong xây dựng “Chế độ ăn uống cho người tiểu đường”

1. Đếm carbohydrate.

Bạn cần đếm bởi carbohydrate phân hủy thành glucose, ảnh hưởng lớn nhất tới lượng đường trong máu. Yếu tố quan trọng nhất là cần đảm bảo thời gian và số lượng carbohydrate giống nhau mỗi ngày, nếu không lượng đường trong máu có thể dao động nhiều hơn nữa.

2.Chỉ số đường huyết.

Một số người mắc bệnh tiểu đường sử dụng chỉ số đường huyết để lựa chọn các loại thực phẩm, đặc biệt là carbohydrate. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có liên quan với sự gia tăng lớn hơn trong lượng đường trong máu hơn là những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Carbohydrate phức có nhiều chất xơ - chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt: gạo, bánh mì hoặc ngũ cốc - có chỉ số đường huyết thấp hơn so với carbohydrate đơn - bánh mì trắng, gạo trắng, ví dụ - và thường được ưa thích thực phẩm chế biến cao. Tuy nhiên, các loại thực phẩm chỉ số thấp không nhất thiết luôn luôn khỏe mạnh, như thức ăn có nhiều chất béo có xu hướng có giá trị chỉ số đường huyết thấp hơn so với làm một số tùy chọn lành mạnh hơn.

3.Hệ thống trao đổi và nhóm trao đổi.  

Một chuyên gia dinh dưỡng có thể khuyên nên sử dụng hệ thống trao đổi, trong đó nhóm thực phẩm thành các loại như carbohydrate, thịt và sản phẩm thay thế thịt và chất béo.

Nhóm trao đổi. Một cuộc trao đổi có khoảng cùng một lượng carbohydrate, protein, chất béo và calo - và tác dụng tương tự trên đường trong máu - là một sản phẩm của mỗi loại thực phẩm khác trong cùng nhóm. Vì vậy, ví dụ, có thể trao đổi - hay thương mại - một quả táo nhỏ cho 1/3 chén mì ống đã nước nấu chín.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn giải đáp thông tin về bệnh tiểu đường và chế độ ăn uống. Bạn nên đặc biệt lưu ý các thực phẩm nên ăn hoặc nên tránh kết hợp khi xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường chúng tôi đã kể ở trên. Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe.

banner1