Dùng thuốc tăng cường miễn dịch như thế nào?

11:02 14/12/2017
Khả năng miễn dịch là mức độ có thể chống chọi lại các tác nhân gây bệnh của cơ thể. Khi hệ miễn dịch suy giảm chức năng (do tuổi tác, dinh dưỡng kém, bệnh tật…) bạn cần bổ sung thêm thuốc tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng loại thuốc này có thể gây ra hiện tượng rối loạn, phản tác dụng dẫn tới ức chế miễn dịch.

 

Các loại thuốc tăng cường miễn dịch

Vaccin chủ động tạo ra miễn dịch:

Vaccin phòng vi sinh: Tiêm vào cơ thể kháng nguyên (là vi sinh được giảm hoạt lực hay gen kháng nguyên chiết từ vi sinh), hệ thống miễn dịch sẽ nhận diện, ghi nhớ kháng nguyên và sản xuất ra kháng thể đặc hiệu. Đây là cách chủ động tạo ra miễn dịch.

cac loai thuoc tang cuong he mien dich

Vacin chống ung thư:  Tổng hợp ra một phân tử, rồi gắn vào bề mặt chất chỉ điểm đặc hiệu của một loại tế bào ung thư nhất định làm cho bề mặt phân tử ấy có hình thái giống với bề mặt tế bào ung thư. Dùng nó như một kháng nguyên nhân tạo để điều chế vaccin. Ví dụ vaccin chống ung thư phổi, vaccin chống ung thư nguyên bào xốp đa hình thái... đều làm tăng miễn dịch bằng cách tạo ra các kháng thể đặc hiệu chống ung thư (làm chậm sự tiến triển, nâng cao chất lượng, kéo dài thời gian sống).

Thuốc tăng cường miễn dịch

Tăng cường miễn dịch bằng cách: hoặc tăng các chức năng hoạt động chung, làm cho cơ thể mạnh lên, từ đó tăng đáp ứng miễn dịch hoặc hoạt hóa các cytokin, interleukin làm cho tế bào miễn dịch tiết ra nhiều kháng thể. Các thuốc hay dùng:

+ Interferon là cytokin tự nhiên. Interferon  điều tiết miễn dịch bằng cách tăng hoạt tính đại thực bào, tăng tính độc hại tế bào đặc thù của tế bào miễn dịch đối với các tế bào đích và chống virut, chống ung thư bằng cách ức chế sự sao chép virut, ngăn chặn sự nhân đôi, chống tăng sinh tế bào. Các interferon sinh tổng hợp giống như interferon tự nhiên, dùng để tăng  miễn dịch chống virut (như trong điều trị viêm gan b mạn, viêm gan C mạn);  ngăn cản sự phát triển ung thư  (như trong điều trị bệnh bạch cầu mạn dòng tủy, bệnh đa u tủy xương...).

cac loai thuoc tang cuong he mien dich

+ Một số vitamin: Có 80 bệnh liên quan đến gốc tự do và 100 loại hóa chất tích tụ trong mỡ làm suy giảm miễn dịch. Một số Vitamin: E, C, betacaroten (tiền vitamin A) có tính năng chống gốc tự do nên tăng cường  miễn dịch. Vitamin C tan trong nước, khử gốc tự do ngay khi chúng ở dịch ngoài tế bào. Vitamin E, betacaroten tan trong dầu, khử  gốc tự do tại màng lipid của tế bào. Mỗi loại còn có cơ chế riêng: betacaroten trực tiếp làm tăng tế bào T của hệ miễn dịch nên tăng sự sản xuất kháng thể. Vitamin C có chức năng tạo miễn dịch, đồng thời tham gia vào nhiều chức năng hoạt động (sinh năng lượng, trung hòa chất độc, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, tăng hấp thu canxi, sắt...) làm tăng đáp ứng miễn dịch của cơ thể.   

+ Một số nguyên tố vi lượng có vai trò tăng cường miễn dịch như kẽm, selen...

Dùng các thuốc tăng cường miễn dịch như thế nào?

Khi nhiễm khuẩn cần dùng kháng sinh khống chế sự phát triển của vi khuẩn, phối hợp với  thuốc tăng cường khả năng miễn dịch để tiêu diệt vi khuẩn.  Cần dùng đúng lúc. Ví dụ,  chỉ dùng interferon khi  virut viêm gan B đang sinh sôi, có dấu hiệu lâm sàng chứ không dùng khi cơ thể đã có đủ miễn dịch tự nhiên, khống chế làm cho virut nằm im, không sinh sôi, không có triệu chứng lâm sàng. Cần phối hợp thuốc (vì chúng  hoạt hóa, làm tăng hiệu lực của nhau).

 

banner1