Cách chữa hạ huyết áp nhanh và hiệu quả

11:00 20/01/2016
Bệnh huyết áp thấp, không quá nguy hiểm như bệnh cao huyết áp. Có nhiều cách chữa hạ huyết áp nhanh và hiệu quả khác nhau (cả dùng thuốc và không dùng thuốc). Bạn có thể sử dụng một số cách chữa hạ huyết áp: bấm huyệt, trà gừng, ăn cháo cá diếc…

Xoa bóp bấm huyệt - Cách chữa hạ huyết áp nhanh

Khi bị huyết áp thấp bạn có thể áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt như sau: Dùng hai ngón tay trỏ day nhẹ vào thái dương nhẹ nhàng và từ từ. Chú ý, khi thực hiện động tác bấm huyệt cần có mức độ mạnh nhẹ phù hợp. Số lần động tác thực hiện: khoảng 20 – 50 lần. Kết hợp với vuốt trán từ giữa qua hai bên đến cuối thái dương. Lặp đi lặp lại 30 lần.

Quế - Cách chữa hạ huyết áp hiệu quả

Quế được các thầy thuốc Đông y sử dụng để chua ha huyet ap hiệu quả. Sử dụng có vỏ cây màu nâu, có mùi thơm dễ chịu, vị cay cay, ngọt ngọt. Vỏ quế có thể giúp chữa nhiều bệnh, trong đó quế là cách chữa hạ huyết áp hiệu quả.

Các bài thuốc từ quế chữa hạ huyết áp:

Bài 1: Nguyên liệu: 12 gam quế chi, 15 gam cam thảo, 24 gam hoàng kỳ, 12 gam đương quy, 10 gam can khương. Sử dụng nguyên liệu trên sắc thuốc uống hàng ngày. Ngày uống 2 lần.

Bài 2: 40 gam nhục quế, 40 gam quế chi, 20 gam cam thảo. Dùng nguyên liệu trên sắc nước. Ngày uống 3 lần.

Bài 3: 6 gam quế chi, 6 gam cam thảo, 15 gam kê quan hoa, 30 gam hoàng kỳ, 15 gam đương quy, 6 gam trần bì, 20 gam đẳng sâm, 10 gam bạch truật, 6 gam thăng ma. Sử dụng các vị thuốc trên sắc nước uống, liên tục trong 1 tháng.

Chữa hạ huyết áp nhờ chế độ ăn

Tuy giữa chế độ ăn và huyết áp thấp không có sự liên kết chặt chẽ, nhưng người ta thấy huyết áp thấp thường gặp ở những người ăn ít, hay bỏ bữa, khoảng cách giữa các bữa quá xa, dẫn đến giảm hàm lượng đường máu. Thói quen này làm giảm trương lực (sự đàn hồi, sự dẻo dai) của mạch máu, và kết quả là tụt huyết áp. Vì vậy, phải duy trì chế độ ăn hợp lý 3-4 bữa/ngày (ăn giảm khối lượng, tức chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày). Không được dùng chế độ ăn kiêng để giảm cân nhanh.

Một số thức ăn đồ uống có tác dụng làm tăng huyết áp như: cà phê, nước chè đặc, ăn thức ăn đậm đà muối, nước sâm, bột tam thất, rau cần tây, nước nho.

Chất caffein trong cà phê có tác dụng làm tăng huyết áp, người huyết áp thấp ngày có thể uống 1-2 cốc cà phê đặc, tốt nhất là cà phê không tan tự pha. Không uống quá 2 cốc/ngày để tránh bị nghiện, mất ngủ, rối loạn nhịp tim. Tuy nhiên, vì cà phê gây kích thích tiết dịch vị dạ dày nên những người bị viêm loét dạ dày nên uống với bột kem cà phê. Nếu không uống được cà phê thì có thể thay thế bằng nước chè đặc.

Nên ăn hơi mặn một chút để gây giữ nước trong cơ thể, tăng lượng máu lưu thông trong lòng mạch máu, dẫn đến tăng huyết áp.

Nếu huyết áp thấp do thiếu máu (hay gặp ở phụ nữ), nên tăng cường thức ăn chứa nhiều sắt như thịt nạc, gan động vật, mộc nhĩ, nấm hương khô, cần tây, rau đay, rau rền, quả lựu, táo.

Nhóm chuyên gia
Tác giả: Nhóm chuyên gia

Các chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ tại Dược phẩm Đông Á

Bệnh tụt huyết áp và cách điều trị

Bệnh tụt huyết áp và cách điều trị

Bệnh tụt huyết áp và cách điều trị hiệu quả: ngủ đủ giấc, thức dậy đúng cách, tập...

4 bài thuốc điều trị hạ huyết áp

4 bài thuốc điều trị hạ huyết áp

Đơn giản, tiện lợi và hiệu quả - 4 bài thuốc điều trị huyết áp dưới đây sẽ...

3 món ăn hỗ trợ điều trị huyết áp thấp hiệu quả

3 món ăn hỗ trợ điều trị huyết áp thấp hiệu quả

Huyết áp thấp là bệnh lý khá phổ biến ngày hè, nhất là ở các phụ nữ mang...

banner1