Trong bài viết dưới đây, nhóm chuyên gia Tỏi Kim Cương sẽ giúp bạn hiểu hơn về Tỏi ngâm dấm: công dụng, cách làm...
Từ những báo cáo nghiên cứu y học hiện đại, các chuyên gia đã đã xác nhận được những thành phần và công dụng đáng ngạc nhiên từ Tỏi. Allicin là hợp chất có nhiều nhất trong tỏi, có khả năng điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc, nhiễm virus và nhiễm nấm. Nó có thể dễ dàng đi vào máu tiêu diệt vi khuẩn Salmonella, Shigella, và virus cúm, ngay cả khi bị pha loãng đi 10 lần. Không những vậy, allicin còn giúp phòng chống và điều trị các bệnh về tim mạch [1], tiểu đường, ung thư, ngăn ngừa tổn thương gan [2].
Ngoài ra, Tỏi còn có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất, là trợ thủ đắc lực trong điều trị và phòng ngừa lão hóa. Tỏi giúp loại bỏ lớp tế bào bị lão hóa ở da, làm mềm da và tăng cường độ đàn hồi cho da.
Từ nhiều năm trước, giấm đã được biết đến và sử dụng nhiều nhiều trong lĩnh vực ẩm thực, y học tại các nước châu Á, châu u. Thành phần chủ yếu trong giấm là axit axetic và nước được chia theo tỉ lệ thích hợp. Trong thực tế có nhiều loại giấm khác nhau, chúng được phân chia thành từng loại theo nguyên liệu và màu sắc như: giấm gạo, giấm táo, giấm nho, giấm trắng... Từ những nguồn ngũ cốc, hoa quả có sẵn, qua quá trình lên men chúng ta tạo ra những loại giấm khác nhau. Khi tiến hành phân tích giấm, các chuyên gia đã nhận ra những thành phần trong giấm có nhiều tác động tích cực tới sức khỏe như:
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Một số nghiên cứu ở người đã phát hiện ra rằng ăn giấm có thể làm giảm cả lượng đường trong máu và insulin sau bữa ăn .
- Kiểm soát cân nặng: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ giấm có thể làm tăng cảm giác no bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, có thể dẫn đến giảm lượng calo và giảm cân [3].
- Giảm cholesterol: Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy giảm cholesterol ở chuột được cho giấm.
- Khả năng kháng khuẩn: Do đặc tính kháng khuẩn của nó, giấm có thể hữu ích cho việc điều trị các bệnh về thể chất bao gồm nấm móng tay, mụn cóc và nhiễm trùng tai. Đây cũng là một phương pháp điều trị tại chỗ hiệu quả cho nhiễm trùng và bỏng da [4], [5]
Có lẽ những lợi ích lớn nhất của việc ngâm Tỏi trong giấm thay vì ăn sống nó là:
Giảm hoặc hầu như loại bỏ độ cay nóng của tỏi
Loại bỏ bớt mùi hôi khó chịu trong hơi thở sau khi ăn Tỏi
Gia tăng giá trị men vi sinh và enzyme của Tỏi giúp chăm sóc sức khỏe [6]
Theo trang vi.r.worldssl.net, nếu bạn thường xuyên sử dụng tỏi ngâm giấm, tỉ lệ ung thư dạ dày và ung thư da sẽ thấp hơn những người không thường xuyên ăn tỏi tới 60%. Đặc biệt, tỏi ngâm giấm có tác dụng tốt với các bệnh khớp, tăng cường sức đề kháng, hạn chế quá trình lão hóa, giúp trẻ lâu.
Một nghiên cứu khác về công dụng của tỏi ngâm giấm cũng đã chỉ ra rằng: những người có thói quen ăn tỏi, sử dụng rượu tỏi hoặc dùng tỏi ngâm giấm hàng ngày, hầu như không có hoặc có tỉ lệ rất thấp, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch; lượng mỡ máu rất thấp. Bởi trong tỏi ngâm dấm có các thành phần dược lý giúp phân giải các protein khiến tắc nghẽn mạch máu. Ngoài ra, tỏi ngâm giấm cũng có thể giúp cơ thể phòng tránh các bệnh về đường hô hấp, huyết áp không ổn định….
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau: 100g Tỏi, 200g ớt, 500ml giấm, đường và 1 lọ thủy tinh.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, ngâm trong nước sôi già để nguội có pha chút muối trong khoảng 10 phút. Sau đó vớt tỏi ra để ráo.
- Nhặt ớt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước.
- Cho nước lọc, giấm, đường, muối vào nồi đun sôi khoảng vài phút, khuấy cho đường và muối tan hoàn toàn rồi để thật nguội.
- Cho tỏi ớt vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Đổ nước giấm vào sao cho tỏi ớt ngập hoàn toàn trong nước. Đậy kín lọ rồi để nơi thoáng mát, sau 2, 3 ngày là có thể sử dụng được.
Lưu ý: Cần chọn tỏi già là thích hợp nhất cho việc ngâm giấm. Tỏi già sẽ làm hạn chế tình trạng bị xanh sau khi ngâm của giấm.
Từ xa xưa, tỏi ngâm giấm đã được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Tỏi được người Ai Cập sử dụng từ rất lâu về trước trước như một dược liệu, gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Có rất nhiều cách khác nhau để có thể sử dụng tỏi, nhưng người Ai Cập lại đặc biệt ưa chuộng tỏi ngâm giấm vì những tác dụng chữa bệnh của nó. Họ sử dụng tỏi ngâm giấm như một bài thuốc chữa bệnh an toàn, không gây ra những tác dụng phụ khi điều trị cảm cúm, giải độc, trị bệnh về xương khớp… [7]
Khi ngâm tỏi, việc tỏi bị chuyển màu xanh là việc chúng ta rất hay bắt gặp, điều này làm mọi người lo lắng. Tuy nhiên đây là hiện tượng tự nhiên bình thường, các nhà khoa học đã xác nhận, sử dụng tỏi ngâm giấm bị xanh không ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người.
- Người có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày, tá tràng không nên sử dụng tỏi ngâm giấm
- Không sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú bởi tỏi cùng dấm có tính hàn, dễ làm thấp nhiệt
- Người đang có bệnh về mắt cũng cần hạn chế ăn tỏi và các chế phẩm từ tỏi.
Trong thành phần của tỏi có chứa chất sulfuric, đây là chất tạo mùi và vị cho tỏi, nó khá giống với các hợp chất do các vi khuẩn kỵ khí gây hôi miệng sinh ra. Do đó, sau khi ăn tỏi hay tỏi ngâm giấm các bạn cần phải chú ý vệ sinh răng miệng cẩn thận để mùi hôi của tỏi không bám theo bạn cả ngày.
Tỏi tuy tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Mỗi ngày, các bạn được khuyến cáo chỉ nên dùng không quá 10g tỏi. Tỏi được xếp vào nhóm gia vị cay, ăn tỏi nhiều có thể làm mất tính cân bằng trong môi trường dạ dày, dẫn tới chứng chán ăn, mệt mỏi, giảm cân, thậm chí còn ảnh hưởng tới thận, tổn thương khí huyết và tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.
Đồng thời bản chất giấm là axit do đó chỉ nên ăn lượng vừa đủ không nên lạm dụng khiến ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là về dạ dày.
Tỏi Kim Cương Đông Á xuất hiện trên thị trường Việt Nam từ năm 2014, tính đến nay đã có hơn 1 triệu người Việt sử dụng sản phẩm và cảm thấy hài lòng về chất lượng.
Đây là dòng sản phẩm Tỏi đen chất lượng cao, sản xuất theo công nghệ Nhật Bản. Tỏi Kim Cương Đông Á được giới chuyên gia đánh giá là “Kim cương đen lên men từ tỏi” bởi những công dụng đối với sức khỏe của nó. Tỏi đen Đông Á có vị ngọt thanh, dẻo thơm như ô mai hoa quả với đa thành phần dinh dưỡng, giúp cơ thể phòng chống các bệnh tiểu đường, mỡ máu, huyết áp, tăng sức đề kháng, hạn chế lão hóa…
>>>>>> Xem thêm: Công dụng của tỏi đen
Chất lượng sản phẩm đã được chứng nhận từ các tổ chức cấp quốc gia và quốc tế hàng đầu: Tổ chức kiểm nghiệm quốc tế Intertek, FDA - Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ...
Năm 2016 Tỏi Kim Cương Đông Á lọt Top 20 sản phẩm được người tiêu dùng yêu thích nhất.
Để biết thêm thông tin chi tiết quý bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19001756 hoặc truy cập website Toikimcuong.vn để được hỗ trợ nhanh và chính xác nhất!
-----
Nguồn tham khảo:
1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/31518044
2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/31509980
3. https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/1750-3841.12434
4 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/23999348
5. https://jandonline.org/article/S2212-2672(15)00547-X/fulltext
6. https://www.thehealthyhomeeconomist.com/pickled-garlic/
7. https://www.researchgate.net/publication/228634623_Herbal_medicine_in_ancient_Egypt
Ngày 06/08/2020, Công ty Dược phẩm Đông Á đã tổ chức Lễ Công bố Kỷ lục Việt Nam: NHÀ MÁY TỎI KIM...
Với hơn 23 năm hoạt động trong ngành, Dược Phẩm Đông Á tự hào là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu...
Tim mạch là bệnh lý thuộc top 1 gây ra các ca tử vong. Vì vậy, bổ sung các thực phẩm chức...
Tỏi đen được các bác sĩ và dược sĩ đánh giá là siêu thực phẩm giúp chăm sóc sức khỏe toàn diện....
Ngày 06/08/2020, Công ty Dược phẩm Đông Á đã tổ chức Lễ Công bố Kỷ lục Việt Nam: NHÀ MÁY TỎI KIM...
Trái cây có gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tiểu đường hay không? Qua bài viết dưới đây, nhóm chuyên gia...